Không giống như chó, có thể uống nước ở bất cứ chỗ nào, mèo khá khó tính trong việc uống nước. Nếu nước không được phục vụ đúng ý chúng thì chắc chắn chúng sẽ không chịu uống. Để khắc phục tình trạng mèo lười uống nước, bạn có thể làm theo những cách dưới đây.

1. Không để bát nước gần chỗ ăn và chỗ đi vệ sinh

Không để chỗ ăn uống của mèo gần chỗ đi vệ sinh thì rõ rồi. Nhưng lũ mèo còn khó tính hơn ở chỗ chúng không thích uống nước ở khu vực ăn.

Chúng không thích ngửi thấy mùi đồ ăn khi uống nước và cũng không thích việc thấy thức ăn trong bát nước.

Các nhà khoa học hành vi mèo cho rằng lý do xuất phát từ việc trong tự nhiên, mèo thường đi săn mồi và ăn ở khu vực xa nguồn nước của chúng nhằm bảo vệ nguồn nước không bị ô nhiễm vì các chất độc hại từ chất thải và xác con mồi.

Mình quan sát thấy nhiều gia đình thường để bát nước của mèo ngay cạnh chỗ ăn, đôi lúc 2 bát ăn và uống còn dính vào nhau. Chúng ta nghĩ rằng mèo cũng vừa ăn vừa uống giống mình nên mới làm vậy, nghĩ rằng như thế rất tiện cho chú mèo. Nhưng từ giờ bạn hãy làm khác đi nhé.

2. Luôn giữ bát nước sạch sẽ

Thông thường, các gia đình nuôi mèo hay để bát nước hở và không cọ rửa bát nước thường xuyên. Bụi, lông mèo, hay thậm chí là thức ăn trong miệng mèo rơi ra lúc chúng nó uống nước sẽ làm bẩn bát nước, khiến nước có mùi khó chịu.

Chia sẻ với bạn thêm một lý do vì sao bát nước của mèo bị bẩn. Mèo Loé nhà mình có thói quen uống nước rất kỳ quặc. Nó không uống trực tiếp vào mồm mà luôn luôn lấy tay nhúng vào nước và đưa lên miệng liếm. Bát nước của nó lúc nào cũng rất bẩn, và mỗi khi bát bẩn thì nó sẽ lấy tay gạt đổ bát nước để dằn mặt bọn mình. Thế là mình lại cun cút đi thay nước cho nó còn nó cũng nào cũng có nước sạch để uống.

Bọn mèo nói chung khá sạch sẽ nên bạn chịu khó rửa bát nước của chúng nó thường xuyên để khuyến khích mèo yêu uống nhiều nước hơn nhé.

3. Cho mèo uống nước dòng chảy

Mèo thích uống nước dòng chảy vì chúng cho rằng nước được lưu thông thì sẽ an toàn hơn là nước đọng. Trong tự nhiên, các con thuộc họ mèo cũng hay ra bờ sông và suối uống chứ không uống nước đọng trong vũng.

Ngoài việc mở vòi nước cho mèo uống (nếu bạn không sợ tốn tiền) thì bạn có thể mua cho chúng một cái đài phun nước. Đài phun nước sẽ tạo dòng chảy liên tục để khuyến khích mèo uống nhiều hơn, chưa kể nó cũng có thể là một vật trang trí và một mòn đồ chơi mới cho mèo nhà bạn. Trên thị trường hiện này mình thấy có 2 loại vòi phun nước chính: có lọc và không có lọc. Giá dao động từ 90.000 đến hơn 1 triệu Bạn nên mua loại có lọc vì sẽ giúp lọc nước sạch sẽ và giải quyết luôn được vấn đề vệ sinh cho bát nước mà mình vừa nói ở ý trên.

Gia đình mình đã từng sử dụng 2 loại máy có lọc: 1 của CatIt và hiện tại là của els-pet. Máy của CatIt khá tốt, bọn mình dùng cách đây khoảng 5 năm, hồi đó sản phẩm này còn chưa bán ở Việt Nam nên phải nhờ người quen mang ở nước ngoài về, giá hình như 800-900K. Từ hồi có vòi phun thì bọn mèo ở nhà chịu khó uống nước hơn hẳn. Chúng nó còn ra vòi phun nghịch ngợm. Dùng được mấy năm thì lọc bị bẩn và bộ phun bị hỏng nên bọn mình đã chuyển qua sử dụng đài phun nước của els-pet, có bán lọc riêng giá cũng khá mềm.

Nếu bạn quan tâm thì có thể tìm mua 2 sản phẩm này trên Shopee.

4. Để nhiều bát nước trong nhà

Mèo thường đi dạo chơi và khám phá trong nhà. Nếu tình cờ thấy có một bát nước đảm bảo tiêu chí không gần chỗ ăn và sạch sẽ thì chắc chắn chúng sẽ uống. Chính vì thế, bạn có thể để nhiều bát nước ở những khu vực khác nhau trong nhà.

Nếu bạn nào ở nhà ống thì có thể để mỗi tầng một bát nước còn nếu ở chung cư thì để mỗi phòng một bát.

5. Sử dụng thức ăn ướt cho mèo

Nếu đã làm đủ mọi cách mà mèo nhà bạn vẫn lười uống nước thì bạn có thể cho chúng ăn thức ăn ướt như pa-tê hay các loại đồ tự nấu như ức gà luộc, bí đỏ, khoai lang… Các thức ăn này có hàm lượng nước lớn hơn so với thức ăn khô nên chúng ta cũng yên tâm hơn khi mèo chỉ ăn mà không chịu uống.

Nếu có thể, bạn nên bỏ hẳn đồ ăn khô (hạt mèo) vì tuy tiện, nhưng về lâu về dài ăn hạt toàn bộ rất có hại cho sức khoẻ tiêu hoá và bài tiết của các chú mèo, gây các bệnh như tắc đái, sỏi thận hay táo bón và phình đại tràng.

Hy vọng sau bài viết này, mèo nhà bạn sẽ chăm uống nước hơn và sẽ khoẻ mạnh bền lâu. Các bạn có thể đọc chuỗi bài “Hướng dẫn nuôi mèo toàn tập” của mình để nghe mình blah blah về các kinh nghiệm nuôi mèo nhé.