Có một dạo, tôi đã chuyển sang đi làm bằng xe buýt thay vì xe máy. Ban đầu tôi khá lưỡng lự vì tôi thấy xe buýt đông đúc, bẩn và bất tiện. Tuy nhiên sau khi sử dụng một thời gian, tôi đã nhận ra những lợi ích của xe buýt và thấy hài lòng với quyết định của mình. Mỗi sáng đi làm, tôi không còn phải xuống hầm, lấy xe, mặc áo chống nắng, đeo khẩu trang, nổ máy, rồi hì hục phóng xe tới công ty nữa, thay vào đó tôi lững thững đi bộ ra bến xe và đợi để được đưa đi làm.

Sau đây là một số lý do khiến tôi nhận ra đi xe buýt thực sự giúp tôi sống nhiều hơn.

1. Tôi không phải lo lắng và khó chịu về quãng đường đi.

Trước đây khi đi xe máy, tôi thường thấy vô cùng bực bội về cách hành xử giao thông của người đi đường. Tôi sợ cách người ta bấm còi, chen lấn, đi đứng. Sợ cách ô tô tranh làn của xe máy, sợ cách xe máy tạt, lạng lách trước mặt ô tô. Sợ những khuôn mặt bực bội khó chịu, sợ dòng người lưu thông ồ ạt trên đường. Và sợ nhất, là cảm giác tôi là một trong số họ.

Đi xe buýt đỡ hơn, do không trực tiếp lái xe nên tôi không phải xử lý những vấn đề, những con người tôi gặp trên đường. Tôi chỉ cần ngồi yên tại chỗ và nhìn ngắm dòng người qua lại bên ngoài cửa kính.

2. Tôi sử dụng thời gian tốt hơn.

Đi xe buýt nếu tính về thời gian di chuyển trên đường thì lâu hơn xe máy rất nhiều. Khi đi xe máy, tôi tính mình mất khoảng 30 phút thì đi xe buýt mất khoảng 1 tiếng. Tuy nhiên như tôi nói ở trên, đi xe máy tôi chẳng làm được gì khác ngoài cặm cụi lái xe thì đi xe buýt tôi lại làm được rất nhiều việc. Tôi có thể dùng điện thoại, đọc sách, học ngoại ngữ. Tôi có thể suy nghĩ về những công việc còn dang dở. Nói khác đi, tôi có thể tận dụng được thời gian tôi dùng để đi xe buýt.

Như vậy thay bằng việc mất 30’ lái xe mỗi ngày thì tôi có 1 tiếng để làm những việc mình cần làm.

3. Tôi hoạt động chân tay nhiều hơn.

Đi xe buýt là cách để tôi buộc mình phải đi bộ nhiều hơn. Công việc văn phòng ngồi yên một chỗ khiến cơ thể tôi rệu rã nhiều. Gần như tôi không có một hoạt động thể chất nào để duy trì sức khoẻ của bản thân. Chính vì vậy, tôi rất mừng khi mỗi ngày có thể đi bộ trên đoạn đường từ nhà ra bến xe và từ bến xe đến công ty.

Chưa kể, trong khoảng thời gian ngồi đợi xe buýt lúc về, tôi có thể đi bộ quanh khu vực đợi xe của mình để tăng số thời gian hoạt động thể chất mỗi ngày.

4. Tôi thay đổi cách ăn vận.

Đi xe buýt nghĩa là bạn không phải đội mũ bảo hiểm, và không phải chịu nắng gió ngoài trời. Chính vì vậy tôi thấy mình có thể mặc được nhiều loại quần áo khác nhau. Tôi cũng có thể đội mũ, che ô; những thói quen dường như đã hoàn toàn biến mất khi người ta đi xe máy.

Đến mùa đông, tôi cũng không cần phải mặc quá nhiều quần áo để chống rét khi đi trên đường. Thay vào đó, tôi có thể mặc những chiếc áo khoác vừa phải, việc đi bộ trên đường sẽ khiến cơ thể nóng lên, và lúc lên xe ngồi thì cũng không bị gió tạt vào mặt.

Trên đây là những lợi ích của việc đi xe buýt mà tôi đã nhận ra. Tuy nhiên, tôi cũng hiểu hệ thống xe buýt Việt Nam vẫn còn nhiều bất tiện nên có nhiều người muốn đi xe buýt cũng không được. Ví dụ một vài điều tôi quan sát được bao gồm:

Không có chuyến xe thuận tiện. Bản thân tôi phải đi hai chuyến xe mới đến được nơi làm việc. Và tôi nghĩ hai là con số tối đa nếu muốn việc đi xe buýt trở nên dễ dàng. Nếu từ nhà bạn phải đi ba tuyến để đến nơi làm thì sẽ khá mất thời gian chờ đợi, và bạn cũng không có một khoảng thời gian đủ dài trên xe để làm bất cứ chuyện gì. Ngoài ra, vì tính chất đường xá Việt Nam có nhiều ngõ ngách nhỏ nên khoảng cách từ nhiều nhà ra bến xe buýt gần nhất khá xa. Ví dụ, có những lần muốn đi xe buýt về nhà ba mẹ nhưng không được vì quanh nhà ba mẹ tôi không có bến xe buýt.

Tuyến xe quá đông. Tôi khá may mắn vì cả hai chuyến buýt tôi đi đều vắng, khi lên xe thì 90% số lần, tôi đều có chỗ ngồi. Đi xe buýt đông là một trải nghiệm rất khủng khiếp. Xung quanh bạn có cả chục gương mặt xa lạ ngay sát bên, mỗi người mang một mùi cơ thể khác nhau, mà đa phần là chẳng dễ chịu gì.

Không hoạt động muộn. Xe buýt thường chạy rất sớm, từ 4, 5 giờ sáng và nghỉ lúc 9 giờ tối, có một vài xe chạy tới 10 giờ nhưng sau đó, thì gần như không còn xe nào. Điều này khiến việc đi lại có nhiều hạn chế, đôi lúc hết giờ làm tôi muốn đi ăn uống với bạn bè, cuối tuần thì đi nhậu hay mua sắm, tuy nhiên những lần như vậy, tới giờ tôi muốn về thì chẳng còn xe, đành phải đi Grab về. Giá như phương tiện cộng cộng của chúng ta được như các nước bạn, chạy đến tầm nửa đêm hoặc 1, 2 giờ sáng thì tuyệt vời biết mấy.

Tuy có nhiều hạn chế nhưng tôi thấy nếu quãng đường đi làm của bạn ổn định mỗi ngày thì xe buýt là một phương tiện đáng được cân nhắc. Bạn có thể tìm hiểu và đi thử một tuần trước khi quyết định đi lâu dài, như tôi đã từng làm. Giá vé lẻ cho một chuyến là 7.000 đồng. Một vài chuyến có thể đắt hơn. Nếu bạn mua vé tháng thì giá là 200.000 đồng/tháng. Làm vé tháng bây giờ rất thuận tiện, bạn có thể đặt làm miễn phí vé tháng qua mạng, rồi đăng ký lấy vé tại một điểm bán vé tháng bất kỳ, hoặc lựa chọn gửi về nhà (có mất phí chuyển hàng).

Chúc bạn có một trải nghiệm xe buýt thuận lợi và an toàn.