Chuyện số 1: Chả hiểu từ đâu sinh ra cái kiểu mua đồ giảm giá thì không được thử. Thế quá bằng bảo mình là: “chị ơi đồ giảm giá xấu lắm, chị thử vào người là không thèm mua ngay. Thế nên bọn em không cho khách thử, khách phải đánh liều mà mua. Về mặc đẹp thì tốt, ko mặc được thì thôi, bọn em không cho đổi trả. Ai bảo mua đồ giảm giá làm chi, ráng chịu.”

Chuyện số 2: Lên trung tâm thương mại thì thang cuốn chạy rần rần, mua đồ chán chê xong lúc đi về thì phải đi thang bộ vì thang cuốn chỉ có chiều lên. Gì kỳ vậy? Quá bằng bảo mình là: “Miẹ, mày mua xong rồi phải không? Thế thì cút!” Tư duy dịch vụ đã bị tư duy làm tiền đè cho bẹp dí.

Chuyện số 3: Gửi xe thì phải tắt máy rồi xuống xe dắt bộ vào. Để làm gì vậy thưa các chú? Khói xe ô nhiễm môi trường? Tiếng ồn ảnh hưởng đến người xung quanh? Hay người văn minh lịch sự thì phải như vậy? Sao các chú không áp dụng luôn với ô tô đi cho đủ bộ.

Chuyện số 4: Ở trong khu trung tâm thương mại quá bí, mình mới ra ngoài chơi, ngồi ở cái bệ cây hóng mát. Chưa nóng đít thì bị huýt còi đuổi. Hẳn là việc mình ngồi ở bệ cây trông thật nhếch nhác, làm ảnh hưởng đến hình ảnh sang trọng của nơi đây. “Hôm nay là con này, mai đây sẽ là người già trẻ con từ các khu lân cận xung quanh ra hóng mát. Không được, như thế là không được. Đứa nào ngồi là phải đuổi!”

Chuyện số 5: Cả một cái khu trung tâm thương mại to như thế mà không có lấy một cái ghế cho khách dừng chân, không có nước cho khách uống. Đi khắp các trung tâm thương mại mình chỉ thấy có Lotte ở Đào Tấn là được nhất. Thích nhất là cái máy nước lọc và nước làm bằng giấy vô cùng xì tin. Các chỗ khác nên học theo.

Chuyện số 6: Mua hàng ở siêu thị xong lúc tính tiền bị nhân viên sai bỏ đồ vào túi. Mà lại còn gắt lên cái kiểu: “Đứng đấy làm gì mà không giúp người ta bỏ đồ vào túi.” Ôi mẹ ơi, ôi mẹ ơi. Cái con này nó nghĩ mình là ai.

Chuyện số 7: Ghét nhất là cái kiểu thử quần áo, xong ở trong phòng thử có dán tờ giấy A4 bẩn bẩn ghi: “Thử xong đề nghị quý khách để đồ về chỗ cũ.” Tưởng gì chứ phong trào tự phục vụ thì nhân viên chúng em hưởng ứng nhanh lắm. Khách thử thì khách cất, mắc mớ gì bọn em. Bọn em còn đang bận ăn mì tôm. Mùi mì bốc lên thì ôi thôi như đuổi khách.

Hà Nội, ngày 14/12/2015.