Facebook là một trong những công cụ content marketing đang được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng. Nhưng liệu một kênh Facebook có đủ để làm content marketing không, và làm thế nào để sử dụng Facebook như một kênh tiếp thị nội dung hiệu quả? Hãy đọc bài viết dưới đây để cùng tìm lời giải đáp.

1. Khi Facebook giúp chúng ta tiến gần hơn tới content marketing

Marketing cho một thương hiệu mới ra thị trường là một thử thách đối với những người đứng đầu doanh nghiệp, nhất là khi tâm trí của họ đều dồn vào việc làm sao để tạo ra những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. 

Sự ra đời của internet và mạng xã hội khiến việc tiếp cận người tiêu dùng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngày nay, gần như không ai không sở hữu ít nhất một tài khoản Facebook và không ai không vào Facebook ít nhất một lần mỗi ngày.

Hai lý do trên dẫn tới việc chủ doanh nghiệp có xu hướng lựa chọn Facebook như kênh marketing duy nhất dành cho khách hàng của mình.

Có sản phẩm mới, đăng lên Facebook. 

Có chương trình khuyến mại hấp dẫn, đăng lên Facebook.

Có tâm sự muốn chia sẻ với khách hàng, đăng lên Facebook.

Có vị trí cần tuyển dụng, đăng lên Facebook.

Thượng vàng hạ cám, đăng lên Facebook.

Rất nhiều agency độc lập cũng đã ra đời và lớn mạnh từ nhu cầu xây dựng và duy trì trang fanpage của các doanh nghiệp. Rất nhiều copywriter đã khởi nghiệp bằng việc tạo content Facebook cho một cửa hàng hoặc một doanh nghiệp nhỏ nào đó.

Facebook theo một cách vô cùng tự nhiên đã trở thành chiếc cầu nối dẫn dắt doanh nghiệp đến gần hơn với thế giới content marketing.

Tuy nhiên, xây chiếc cầu thế nào để bạn có thể tự tin đi từ lãnh địa Facebook sang content marketing lại là một câu chuyện mà nhiều thương hiệu đang trăn trở. Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ một số ý tưởng sơ khai giúp những người làm marketing và content có chất liệu thể xây dựng một chiếc cầu chắc chắn hơn.

2. Bạn đã sẵn sàng để qua cầu và tiến tới vùng đất content marketing?

Trước tiên, bạn phải hiểu rằng cuộc chiến content không chỉ dừng lại ở một bài viết, hay thậm chí là một trang fanpage. 

Một bài đăng được nhiều người thích (like) và chia sẻ (share) không chứng minh là thương hiệu đó đang làm content marketing tốt. Điều quan trọng là bài viết đó có tiếp cận được đúng khách hàng mục tiêu không? Có để lại ấn tượng gì về thương hiệu không? Có giúp thương hiệu xây dựng hình ảnh và ở lại trong tâm trí của khách hàng không?

Quan trọng hơn là sau bài viết đó, bạn có thể tạo ra được hàng trăm bài viết tương tự mà vẫn thu hút được khách hàng? 

Content marketing là một cuộc chiến dai dẳng mà kết quả có thể phải nhiều tháng, hoặc thậm chí nhiều năm sau bạn mới nhìn thấy. 

Mục đích của content marketing là xây dựng thương hiệu. Bền vững.

Nếu bạn hiểu được điều này thì xin chúc mừng, bạn đã sẵn sàng để xây dựng content marketing cho doanh nghiệp mình.

3. Hãy bắt đầu với một chiến lược

Trong các agency, bộ phận sáng tạo chỉ bắt đầu làm việc khi có một chiến lược rõ ràng từ các planner. Chiến lược này phải đủ hẹp để đánh trúng tâm lý của khách hàng tiềm năng, nhưng cũng phải đủ rộng để các ý tưởng sáng tạo có chỗ bay nhảy. Một chiến lược hay có thể đi theo thương hiệu nhiều năm liền, ví dụ như Dirt is Good – chiến lược đã được triển khai toàn cầu, trên tất cả các mặt trận truyền thông của Omo. Chiến lược chính là kim chỉ nam để định hướng cho các ý tưởng sáng tạo.

Làm content cũng cần chiến lược. 

Dù bạn chỉ đang viết một status cho cửa hàng quần áo, hãy thử nghĩ xem định hướng dài lâu của cửa hàng là gì? Thông điệp cuối cùng mà bạn muốn truyền đạt tới khách hàng của mình là gì? Nếu phải tìm một hình thức thể hiện chung nhất cho tất cả các bài viết của bạn, thì đó là gì? Định hướng đó có đủ rộng để bạn sáng tạo 1000 bài viết?

Một chiến lược tốt sẽ giúp chiến dịch content nói chung và trang Facebook nói riêng có tính nhất quán cao. 

Không có chiến lược, bạn sẽ dễ sa đà vào việc chia sẻ những thông tin không cần thiết hay sáng tạo ra những bài viết chệch hướng với thương hiệu.

Không có chiến lược, bạn cũng rất dễ cạn ý tưởng. Vì sau những chương trình khuyến mãi, nhưng dịp đặc biệt, nhưng tin nóng hổi thì bạn còn gì để chia sẻ với khách hàng của mình?

4. Hãy nghĩ xa hơn là Facebook

Khi đã có chiến lược rõ ràng, đã tới lúc bạn bắt tay thực hiện chiến lược đó. 

Đừng coi Facebook là công cụ content marketing duy nhất của thương hiệu. Facebook thật ra lại là công cụ kém hiệu quả nhất trong việc xây dựng một thương hiệu bền vững. Nếu vòng đời một TVC là vài tháng, hay thậm chí là vài năm thì một bài viết đăng Facebook thường chết yểu trong vòng vài giây. Bởi đó là thời gian người đọc liếc mắt qua bài viết của bạn trên newsfeed. Một ngày một người có thể tiếp cận hàng trăm nội dung khác nhau. Nếu nội dung của bạn bắt mắt, họ sẽ dành cho bạn 1 like. Nếu nội dung của bạn truyền cảm xúc, họ sẽ cho bạn thêm 1 share. Nhưng những nội dung viral nhất cũng chỉ có tuổi thọ vài tuần. Rồi sau đó mọi thứ sẽ trôi vào dĩ vãng. 

Sẽ chẳng con ai nghĩ đến bài viết đó của bạn nữa.

Chúng ta đã quá quen thuộc với cụm từ “viết content” mà quên mất rằng nội dung không chỉ là con chữ mà còn là hình ảnh, là âm thanh, là trò chơi, là app, là tờ rơi, là báo in, là tất cả những thứ có thể chứa đựng thông điệp từ thương hiệu.

Hãy nghĩ tới Instagram nếu bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực nghệ thuật và thời trang.

Hãy sản xuất video và sự dụng Youtube nếu nhóm khách hàng của bạn trẻ và năng động.

Hãy viết blog nếu sản phẩm và dịch vụ của bạn mang tính chất tiên phong và cần giáo dục thị trường.

Hãy xuất bản sách chia sẻ kinh nghiệm nếu doanh nghiệp của bạn là người đi đầu trong một lĩnh vực.

Hãy gửi email hoặc gửi tin nhắn nếu khách hàng của bạn yêu thích các chương trình khuyến mãi.

Hãy kết nối trang Facebook của bạn với những kênh truyền thông khác để tạo thành một hệ thống kênh tiếp thị nội dung đa dạng, nhưng nhất quán về mặt chiến lược.

5. Content marketing cần thời gian

Xây dựng chiến lược và sáng tạo nội dung cho thương hiệu cần nhiều thời gian và công sức hơn bạn nghĩ.

Đừng vội vàng với những bài post đầy icon hoa lá cành trên Facebook.

Đừng vội vàng với những trang web được “seo” hoá rập khuôn.

Đừng vội vàng với những clip viral không thể viral.

Thử chậm lại và nhìn xem bạn đã sẵn sàng để xây dựng một chiến lược content marketing đúng đắn.