Nếu lời nói của bạn không làm cho thế giới tốt hơn thì làm ơn hãy im lặng.

Khi ai đó hỏi ý kiến của bạn, nếu bạn không có ý kiến gì, hoặc thậm chí là chẳng quan tâm thì làm ơn đừng nói gì. Đừng cố đưa ra những nhận xét mà thậm chí bạn còn chẳng biết là mình đang nhận xét cái gì.

Khi bạn đang đi cùng một ai đó và người đó không muốn nói chuyện thì làm ơn cứ giữ im lặng ở bên. Im lặng nhiều khi là cách kết nối tuyệt vời nhất.

Khi đi karaoke bạn không nhất định phải hát. Nếu bạn bè bắt bạn hát, bạn cứ nói không.

Khi được phỏng vấn, bạn không nhất thiết phải trả lời tất cả các câu hỏi. Câu nào không trả lời được, bạn cứ bảo là tôi không muốn trả lời câu này.

Khi chưa rõ một việc gì đó hãy sử dụng tư duy logic để tìm ra câu trả lời. Nếu không tự nghĩ ra được câu trả lời thì làm ơn google trước khi hỏi. Đừng hỏi những thứ mà câu trả lời nằm ngay trên bàn phím.

Chỉ nên nói những thứ thật sự cần thiết, vào những lúc thật sự cần thiết.

“Im lặng là vàng”

“Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”

“Cái mồm làm khổ cái thân”

Ngày xưa đã có bao nhiêu câu hay về việc cẩn thận về lời ăn tiếng nói. Thế mà giờ đây, dường như mọi thứ đang đảo ngược hoàn toàn.

Người ta động viên nhau bất chấp mọi thứ để nói lên điều mình nghĩ.

Người ta nói chỉ để thoả mãn nhu cầu nói của bản thân mà không cần biết người khác có quan tâm đến những điều mình đang nói không.

Người ta nói để nói chứ không phải để giải quyết vấn đề.

Rồi mạng xã hội ra đời, những trang web xuất bản cá nhân ra đời. Mỗi người giờ đây đều là một cái loa phát thanh. Tất cả mọi người cùng nói nói nói nói.

Chúng ta ngụp lặn trong bể thông tin mỗi ngày. Nếu như trước đây một tác phẩm nội dung trước khi lên sóng phải qua cả chục vòng biên tập, thẩm định, lên bài thì giờ đây chỉ một chiếc điện thoại thông minh và một tài khoản facebook là tất cả chúng ta đều trở thành “người viết” chính hiệu.

Thói quen nói nhiều tiến hoá thành viết nhiều.

Giá như mỗi người viết ít đi một chút thì có phải thế giới sẽ tốt đẹp hơn không?

Viết đến đây mình xin dừng lại.

Vì một thế giới tốt đẹp hơn.