Nếu đây là lần đầu tiên bạn mang về nhà một chú mèo, bạn sẽ cần sắm sửa một vài đồ dùng cơ bản để phục vụ cho cuộc sống của nó. Dưới đây là danh sách những thứ mà tôi thấy bạn cần phải có, bạn có thể mua mới những đồ này, hoặc tận dụng những đồ dùng có sẵn trong nhà.

1. Đồ ăn cho mèo

Nếu bạn mới nuôi mèo lần đầu thì hạt khô là thức ăn tiện lợi, sạch sẽ và dễ dàng nhất. Bạn có thể ra bất cứ hàng đồ dùng thú cưng nào để mua đồ ăn cho mèo. Nếu mèo của bạn còn nhỏ (dưới 12 tháng) thì bạn có thể mua đồ ăn dành riêng cho mèo con để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của mèo.

Chút kinh nghiệm cá nhân của tôi sau khi sử dụng hạt. Một trong 2 chú mèo nhà tôi – Mèo Rừng – khá to lớn và cao do được ăn hạt từ nhỏ. Chú mèo còn lại – Mèo Nở – thì lép vế hơn một chút do hồi còn bé, Nở chủ yếu ăn cơm và mỳ độn. Một phần cũng do Nở là chú mèo đầu tiên chúng tôi nuôi nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Cũng may, giai đoạn ăn cơm kết thúc sớm ở tầm tháng thứ 3 nên Nở đã có cơ hội lớn bù. Tuy không to được như em Rừng, nhưng so với những chú mèo khác thì kích cỡ của nó cũng khá vượt trội.

Hãng đồ ăn chúng tôi thường sử dụng là Royal Canin, nếu mèo bé thì bạn có thể dùng loại bao bì màu hồng. Ban đầu chúng tôi sử dụng Whiskas nhưng được một thời gian thì mèo Nở bị bí đái, chúng tôi đã chuyển sang Royal Canin, sau khi tìm hiểu được rằng Whiskas rất dễ khiến các chú mèo bị thận.

Ngoài hạt khô thì bạn có thể mua thêm patê mèo. Patê thì mềm và dễ ăn hơn, nhưng dựa trên kinh nghiệm của tôi, khi ăn patê, mèo sẽ bị hôi miệng. Bạn có thể mua kết hợp cả hai để đổi món hoặc trộn với nhau.

Khi đã quen với mèo rồi, bạn có thể bắt đầu làm đồ ăn tại nhà cho nó. Ăn hạt trong một thời gian dài sẽ có những tác hại rất lớn tới sức khoẻ của chú mèo, ví dụ như bệnh bí đái hoặc táo bón.

Mua hạt hoặc patê sẽ tốn tiền một chút, nhưng nếu bạn có điều kiện thì có thể đầu tư cho 2 năm đầu đời của chú mèo vì đây là giai đoạn các chú mèo phát triển hết cỡ về xương và chiều cao. Cho chúng nó ăn hạt ở giai đoạn này để đảm bảo mèo của bạn sẽ to khổng lồ nhé.

2. Đồ vệ sinh cho mèo: chậu cát, cát & xẻng xúc chất thải

Lo xong chuyện ăn thì phải lo đến chuyện đi vệ sinh của chúng nó. Đơn giản nhất thì ban đầu bạn nên chuẩn bị một chậu cát để mèo đi toilet. Bạn nên mua chậu to một chút, vì mèo sẽ lớn nhất nhanh, chẳng mấy chốc chúng sẽ to gần bằng cái chậu. Nếu không kịp chuẩn bị chậu hay chọn được một chiếc chậu vừa ý, bạn có thể dùng tạm một chiếc thùng các tông dán chặt đáy. Về loại cát thì hiện trên thị trường có nhiều loại. Mới đầu thì tôi nghĩ bạn nên sử dụng cát đất sét (bentonite) vì cát này tiện nhất. Tuyệt đối không nên dùng cát thuỷ tinh vì mèo con, nếu chưa quen đi toilet thì sẽ ăn hạt cát này và bị ngộ độc. Cát đất sét cũng là loại cát phổ biến và có giá thành dễ chịu nhất.

Ngoài chậu cát thì bạn cần có xẻng để xúc chất thải mèo khi nó đi xong. Xẻng này cũng được bán ở các cửa hàng, rất dễ mua. Không nên chọn loại xẻng có lỗ quá to vì sẽ để lọt cả nước tè bị vón cục.

Ngay từ đầu khi mang mèo về, rất có thể mèo nhà bạn chưa quen với việc đi toilet ở chậu cát, bạn sẽ cần hướng dẫn và rèn luyện cho nó một chút. Sau này khi mèo nhà bạn đã quen đi chậu cát rồi, nếu muốn, bạn có thể luyện cho nó đi trực tiếp vào bồn cầu hoặc sắm cho nó một chiếc nhà vệ sinh tự động dọn sang chảnh. Nhưng mới đầu thì tôi nghĩ đi trong chậu cát là tiện nhất.

3. Đồ chơi cho mèo

Các chú mèo, đặc biệt là mèo con, thường rất nghịch ngợm và hiếu động. Bản năng của mèo là thích săn mồi, chính vì thế, bạn hãy cho chúng chơi những đồ chơi giúp chúng rèn luyện kỹ năng này. Một vài đồ chơi bạn có thể dễ dàng làm mà không tốn bất cứ đồng xu nào là:

  • Bóng giấy: Bạn lấy một tờ giấy bỏ đi ở nhà, vo vào thành viên tròn. Tuỳ kích cỡ chú mèo nhà bạn mà bạn có thể tuỳ chỉnh kích cỡ của quả bóng giấy. Sau khi làm xong, bạn giơ quả bóng lên để gây sự chú ý của chú mèo, rồi sau đó ném quả bóng ra xa. Chú mèo chắc chắn sẽ chạy theo để bắt quả bóng của bạn.
  • Chuột nylon: Bạn lấy một chiếc túi nylon bỏ đi rồi cuộn thành một cục, một đầu của túi nylon bạn để lòi ra như đuôi của chú chuột. Sau khi làm xong, giống như với quả bóng giấy, bạn giơ chú chuột lên để gây sự chú ý của mèo, rồi bạn ném chú chuột ra xa. Chú mèo sẽ chạy theo, tự đuổi bắt với miếng nylon một chút. Rất có thể chú sẽ dùng ranh nanh của mình để cắn xé chiếc túi nylon.
  • Cần câu có gắn mồi: Để làm được đồ chơi này, bạn sẽ cần một chiếc gậy dài, một đoạn dây dài (nếu là dây co giãn được thì sẽ tốt hơn), và bất cứ đồ vật nào nhỏ và nhẹ. Bạn có thể lấy luôn quả bóng giấy hoặc chú chuột nylon ở trên. Bạn buộc 3 thứ lại thành 1 chiếc cần câu. Sau khi làm xong, bạn giơ cần câu, để miếng mồi ngay trước mặt chút mèo. Chú mèo thấy vậy sẽ dùng tay chạm vào nghịch ngợm. Bạn có thể giật cần câu lại để nhử chú mèo đuổi theo. Cứ thế cứ thế, chú mèo cứ vồ được mồi câu thì bạn lại giật lại. Chú mèo sẽ rất thích trò này và chơi mãi không chán.

Đây là ba đồ chơi cơ bản nhất, khi mèo chơi chán những trò này rồi (mà thật ra là chúng sẽ không bao giờ chán) thì bạn có thể mua hoặc làm cho chúng những đồ chơi cao cấp hơn.

4. Đồ cho mèo cào móng

Như nói ở trên, bản năng của mèo là săn bắt. Chính vì vậy, chúng cần có một bộ răng và một bộ móng rất sắc. Mèo phải mài móng thường xuyên để có thể sẵn sàng vồ mồi bất cứ lúc nào. Những đồ vật hay bị mèo cào nhất chính là sa lông, yên xe máy.

Để tránh bị mèo cào rách đồ nội thất trong nhà, bạn nên chuẩn bị đồ cào móng cho mèo. Đơn giản nhất chính là bìa các tông. Bạn có thể chuẩn bị 5-6 tấm bìa các tông, kích cỡ khoảng 30x40cm, dán chúng vào nhau thành một tập dày và để ở trong nhà. Mỗi khi thấy chú mèo mon men tới cào ở sa lông hay đồ nội thất khác, bạn có thể bế nó và đặt vào chỗ bìa các tông. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua trụ hoặc bàn cào móng cho mèo, có bán rất nhiều ở các cửa hàng thú cưng.

5. Lược chải lông cho mèo

Lược chải lông cũng là một đồ dùng cho mèo mà bạn cần phải có. Việc chải lông cho mèo không chỉ giúp bạn thu dọn sớm những sợi lông sắp rụng của mèo, mà đây còn là cách tốt để bạn làm quen và kết thân với chú mèo. Loài mèo có thói quen liếm lông hàng ngày, nếu bạn quan sát thì sẽ thấy mèo mẹ hay liếm lông cho mèo con, những con mèo thân thiết cũng hay liếm lông cho nhau. Đây là một hoạt động thư giãn, làm đẹp và thể hiện tình cảm của lũ mèo.

Chính vì thế, hành động bạn chải lông cho chú mèo tương tự với việc bạn đang “liếm lông” cho nó. Con mèo sẽ rất thích, từ đó cảm thấy thoải mái và yên tâm khi ở bên cạnh bạn. Mỗi khi chú mèo cọ đầu cọ tai vào chân bạn, nhõng nhẹo bạn thì bạn có thể lấy lược chải lông ra để chăm sóc và thể hiện sự quan tâm với nó.

Lược chải lông mèo

6. Bình xịt nước để luyện mèo

Trước khi quyết định nuôi mèo, hy vọng bạn đã được chuẩn bị tinh thần rằng mèo là một giống loài phá hoại. Chúng sẽ ăn vụng, gặm cây cảnh, cào nát sa lông, gạt đồ của bạn xuống đất, và rất nhiều trò khác. Để hạn chế việc này, bạn hãy chuẩn bị cho mình một chiếc bình xịt nước (dạng có thể phun được sương). Mỗi khi chú mèo làm một việc bạn không muốn, hãy xịt nước về phía nó. Sau một thời gian, chú mèo sẽ sợ và không dám làm việc đó nữa, đôi lúc chỉ cần giơ bình xịt lên là mèo đã chạy té khói.

Nhưng có lẽ tôi cũng cần cảnh báo với bạn một chút ở đây là cách làm này không phải lúc nào cũng hiệu quả, nhất là với những chú mèo lì lợm, cứng đầu hoặc đần độn. Mèo Nở nhà chúng tôi là một chú mèo như vậy, nó chỉ sợ và từ bỏ việc phá hoại làm ngay lúc bị xịt nước, nhưng sau đó thì đâu lại hoàn đấy. Bộ não với trí nhớ ngắn hạn của nó sẽ quên hết tất cả, hoặc, nó giả vờ ngu để hành hạ chúng tôi.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn biết mình cần mua gì cho chú mèo của mình. Chúc các bạn có một hành trình làm nô lệ vui vẻ!