Khi nhìn thấy một người tiếp cận với một chú mèo, bạn sẽ biết ngay người đó có từng nuôi mèo hay không. Trẻ con hay những người ít tiếp xúc với mèo thường có xu hướng chạy ùa lại và vồ lấy chú mèo để ôm. Tuy nhiên, càng vồ vập, mèo sẽ càng xa lánh chúng ta. Để làm quen và kết bạn với một chú mèo, bạn phải thật từ tốn và bình tĩnh, dưới đây là một vài chia sẻ của tôi để giúp bạn chinh phục mọi chú mèo.

1. Làm quen và kết bạn với mèo lạ

Đôi lúc khi đi dạo phố, bạn sẽ gặp những chú mèo xinh xắn đang tắm nắng hoặc nằm vu vơ ngắm trời đất. Nếu muốn lại gần chú mèo để chụp một tấm ảnh hoặc vuốt ve chú thì đừng chạy hùng hục đến gần chỗ chú, làm như vậy chỉ khiến chú mèo chạy mất vì tưởng bạn lao đến bắt chú về ăn thịt.

Điều bạn cần làm là nhìn về hướng chú mèo, giơ một bàn tay ra phía trước. Bạn có thể úp và khum khum bàn tay, miệng kêu những tiếng meo meo ngắn. Vừa giơ tay, kêu meo meo, bạn vừa bước từng bước thật nhỏ và thật chậm về phía chú mèo. Trong lúc bước, hãy quan sát xem chú mèo có đang cảnh giác và chuẩn bị chạy không, nếu có, bạn hãy dừng lại một chút để chú mèo bình tĩnh lại. Khi tới sát gần chú mèo, bạn có thể ngồi xuống, tay vẫn giơ ra phía trước và kêu meo meo. Khi nó nhận thấy bạn không có ý đồ bắt mình mà chỉ muốn làm quen thì nó sẽ tiến về phía bạn, và bắt đầu cọ đầu vào tay bạn.

Đây là dấu hiệu chứng tỏ mèo đã sẵn sàng làm quen với bạn. Sau khi mèo cọ đầu vào tay bạn, bạn có thể gãi gãi vào vùng đầu giữa hai tai, rồi sau đó là gãi cằm nó. Một vài chú mèo thân thiện và quen với người thì rất có thể sẽ lăn ra đất và vươn vai. Nếu vậy tức là chú đã rất thoải mái với bạn, bạn có thể tiếp tục gãi đầu gãi tai chú, rồi lân la lên vùng thân, và vùng gần đuôi. Nên tránh sờ bụng và tóm đuôi mèo vì đây là các vùng cơ thể nhạy cảm, trừ khi bạn phải thật thân thiết thì mèo mới cho bạn sờ vùng này, còn nếu không chú mèo có thể sẽ cắn và cào tay bạn để phản đối.

Tuy nhiên, chỉ cần chú mèo cho phép bạn gãi đầu và gãi cằm là đã đủ để bạn có những bức mình thật đẹp với chú rồi!

2. Làm quen và kết bạn với mèo nhà

Đối với những chú mèo bạn mới mang về nhà và xác định gắn bó lâu dài với nó thì sao? Cũng giống như với các chú mèo lạ, hãy nhớ khi mèo còn chưa quen bạn và vẫn đang sợ sệt môi trường mới thì bạn đừng quá vồ vập. Nhiều bạn khi mới mang mèo con về, thấy chú mèo con yếu ớt dễ thương thì hay ra bế chú mèo lên, hôn hít rồi giữ chặt nó trong tay. Làm vậy chỉ khiến mèo sợ bạn hơn, sau nhiều lần như vậy chú mèo sẽ xa lánh bạn. Để kết thân với một chú mèo mà bạn xác định sẽ hầu hạ cả đời, hãy thử những cách sau.

Giơ tay ra như khi làm quen với mèo lạ

Bạn có thể cầm trong lòng bàn tay một ít đồ ăn mèo và giơ ra để dụ chú đến gần mình. Khi chú tới rồi thì bạn nhẹ nhàng cho ăn, một tay cho ăn, tay kia có thể vuốt ve vùng đầu giữa hai tai. Những lúc tới bữa ăn, bạn cũng có thể lại gần chú và vuốt đầu khi chú đang ăn. Làm như vậy, chú mèo sẽ liên hệ việc vuốt ve với việc được ăn. Mà được ăn là một cảm giác thích thú nên chú mèo cũng sẽ thích thú với cảm giác được bạn vuốt ve.

Hồi mới mang Mèo Nở về nhà, tôi cũng làm theo cách này. Về sau Mèo Nở rất thích được vuốt ve khi ăn, thích đến mức nếu tôi không vuốt ve nó thì nó không thèm ăn.

Chơi với chú mèo

Một cách nữa để kết thân với chú mèo chính là chơi với chú. Bạn có thể làm những đồ chơi đơn giản để chơi với chú như vò một tờ giấy thành 1 quả bóng và ném ra xa để chú mèo đuổi bắt.

Nếu bạn “dũng cảm” hơn thì có thể giơ bàn tay ra để làm đồ chơi cho mèo. Các chú mèo, đặc biệt là mèo con, khi thấy bạn tỏ thái độ thân thiện thì sẽ coi bàn tay bạn như một món đồ chơi. Nó sẽ vồ và ngoạm lấy tay bạn. Hồi nhỏ các chú mèo nhà tôi vẫn thường làm vậy. Sức cắn và cào của mèo con không mạnh nên tôi thường để kệ cho chúng cắn tay, về sau khi đã quen thì tôi cũng không còn sợ mèo cắn nữa vì bọn mèo có kiểu cắn chơi/yêu với lực cắn khá nhẹ nhàng.

Vuốt ve khi mèo đang ngủ

Bạn có thể tranh thủ lúc chú mèo đang ngủ để ra vuốt nó. Đây có lẽ là lúc dễ dàng nhất để bạn tiếp cận một chú mèo. Thường mèo sẽ có 2 kiểu ngủ; một kiểu là ngủ tỉnh, tức là chỉ cần có tiếng động nhẹ là chúng sẽ mở mắt ra quan sát, mặc dù vẫn trong tư thế nằm ngủ; hai là ngủ say, lúc ngủ thế này thì dù bạn sờ mó gì chúng cũng sẽ không tỉnh. Trong cả 2 lúc như vậy bạn đều có thể ra vuốt ve chúng, vừa để chúng quen với mùi của bạn, vừa để chúng thấy rằng bạn không hề làm hại gì chúng.

Khi mèo ngủ tỉnh, nếu bạn vuốt ve thì chú mèo sẽ mở mắt ra nhìn, lúc này bạn đừng dừng lại mà hãy tiếp tục gãi đầu gãi cằm cho chú. Các chú mèo đang ngủ thường ở trong trạng thái thoải mái và mất cảnh giác, vì thế chỉ cần bạn có những cử chỉ âu yếm là chúng rất dễ đón nhận. Khi thấy thích thú với việc được vuốt ve, chú mèo sẽ lim dim mắt và tiếp tục chìm vào giấc ngủ.

Còn khi mèo ngủ say? Đương nhiên nếu nó đã ngủ say thì bạn làm gì nó cũng được rồi. Những lúc này, bạn tha hồ vuốt ve sờ mó hành hạ nó. Làm vậy là để nó quen với mùi của bạn và dần dần sẽ không sợ bạn nữa. Tuy nhiên, mèo cũng như người, cũng có giới hạn của sự chịu đựng, nên nếu bạn làm mạnh quá, chúng nó sẽ tỉnh.

3. Nguyên tắc cần nhớ duy nhất khi kết bạn với mèo

Về cơ bản, mỗi chú mèo sẽ có một sở thích và có gu riêng về việc nó muốn kết bạn với ai. Ở trên, tôi đã liệt kê một vài cách cơ bản nhưng chắc chắn không thể đầy đủ. Bạn có thể khám phá ra những cách mới để kết bạn với các chú mèo.

Nguyên tắc duy nhất bạn cần nhớ là hãy khiến chú mèo liên hệ bạn với cảm giác dễ chịu.

Hãy xuất hiện ở những lúc chú mèo đang cảm thấy vui vẻ và thư giãn: như lúc đang ăn, lúc chơi, lúc ngủ hay những khoảnh khắc thoải mái khác. Như vậy dần dần chú mèo sẽ cảm thấy bạn không còn là một mối đe doạ, từ đó sẽ thích việc ở gần và mỗi ngày một thân thiết với bạn.

Làm được vậy, bạn sẽ chắc chắn chinh phục được trái tim của lũ chảnh mèo!