Bị mèo cào rách sofa hay những đồ đặc khác trong nhà có lẽ là một trong những nỗi khổ lớn nhất của người nuôi mèo (các nỗi khổ khác là dọn vệ sinh, dọn lông dính khắp nhà, v..v..). Là một người đã và đang chịu nỗi khổ này nhiều năm qua với rất nhiều chiếc ghế đã ra đi dưới bộ móng của ba con mèo, tôi muốn chia sẻ với bạn một vài cách để ngăn chặn (mà thật ra chỉ là hạn chế) việc này.

Hiểu về thói quen cào móng của mèo

Trước khi tìm cách ngăn cản mèo cào móng, chúng ta cần hiểu “cào móng là thói quen tự nhiên của mèo”, bất kể là mèo tây hay mèo ta. Các chú mèo có nhu cầu cào móng thường xuyên vì những lý do sau:

  • Đánh dấu lãnh thổ: Tương tự như việc đi cọ đầu cọ tai vào các đồ vật trong nhà, cào móng là một trong những cách mèo đánh dấu lãnh thổ của mình. Mặt chân mèo (phần đệm màu hồng) là khu vực duy nhất trên cơ thể mèo có thể toát mồ hôi. Đây cũng là vị trí tiết ra những mùi hương bí mật giúp mèo đánh dấu lãnh thổ.
  • Mài bộ vuốt sắc để chuẩn bị săn mồi: Giống như móng tay người, móng mèo mọc ra liên tục, chính vì thế các chú mèo cũng phải cào móng thường xuyên để mài sắc và duy trì móng ở một độ dài nhất định. Cào móng là cách để bộ móng cũ rụng đi, nhường chỗ cho bộ móng mới.
  • Tập thể dục cho cơ bắp: Nếu bạn để ý thì khi cào móng, các chú mèo thường duỗi chân duỗi tay hoặc lên cơ. Khi cào móng, chúng đều rất tập trung và sử dụng hết sức lực của mình. Lý do là vì, cào móng không chỉ giúp chúng mài giũa bộ móng bóng đẹp, mà còn là cách để giãn cơ và luyện bắp.

Sự thật là, bạn không thể ngăn mèo cào móng mãi mãi. Điều chúng ta có thể làm chỉ là huấn luyện để lũ quái vật kia không cào ở những chỗ chúng ta không muốn và nếu có cào thì sẽ không để lại hậu quả quá nặng nề. Những cách đó là gì, bạn hãy tiếp tục đọc ở bên dưới nhé.

1. Cắt móng cho mèo

Thường xuyên cắt móng cho mèo để móng không quá sắc, dễ móc vào sofa hay các đồ nội thất khác. Lưu ý là việc cắt móng không khiến mèo ít cào hơn, nó chỉ làm móng mèo cùn hơn, nhằm giảm tác hại của việc mèo cào. Khi cắt móng cho mèo, bạn để ý chỉ cắt đúng phần cần cắt (phần không có màu đỏ), nếu không sẽ khiến chú mèo bị đau. Bạn xem thêm hình bên dưới để rõ nhé.

2. Cho mèo những vật cào móng nhất định để mèo không cào sofa

Bạn có thể mua cho mèo một chiếc trụ cào móng, trụ cào móng kết hợp nhà cây, hoặc tự làm cho mèo những vật thể cào móng khác nhau. Bản thân tôi không mua trụ cào móng cho mèo vì thứ nhất, tôi thấy các trụ cào móng hiện có trên thị trường không đẹp lắm, đa phần đều rất cồng kềnh và có thiết kế không thú vị. Các trụ cào móng này có phần trụ được bọc thừng, phần bàn nằm hoặc hộp được bọc một lớp vải bông hoặc nhung. Tôi không thích cảm giác khi chạm vào những lớp vải này. Thứ hai, các trụ cào móng sau một thời gian bị chú mèo cào sẽ bong tróc và cũng không dùng được nữa.

Thay bằng trụ cào móng, một trong những cách tôi đã làm là tự tạo ra những bàn cào móng bằng cách ghép những tấm bìa các tông to lên nhau thành một mặt phẳng khoảng 40x60cm. Khi chú mèo cào rách một lớp các tông, bạn có thể để lớp rách đó xuống dưới và cho mèo tiếp tục cào ở những lớp các tông chưa bị rách. Để gia cố cho tấm cào móng bằng bìa các tông, bạn có thể làm một chiếc khung gỗ bọc bên ngoài. Tôi thấy trên thị trường hiện nay cũng có bán một vài bàn cào móng có thể thay thế ruột kiểu này, bạn có thể thử mua về để sử dụng.

Một chiếc bàn cào móng kiêm ổ nằm cho mèo mà mình thấy khá xinh xắn. Xem thêm về sản phẩm tại đây.

3. Chọn mua nhưng đồ đạc khó rách hoặc phủ một lớp vải trang trí lên trên

Dù sao đi nữa, thì mèo là mèo và mèo sẽ cào móng. Chính vì thế, bạn nên tránh mua những đồ nội thất bọc da vì da cực kỳ dễ rách. Thay vào đó bạn có thể mua các loại ghế sofa bọc vải/nỉ. Khi sử dụng ghế sofa, bạn cũng có thể sử dụng một chiếc khăn trang trí để vắt lên thành ghế nhằm hạn chế mèo cào ở những khu vực này. Ở gia đình mình, tôi thường để chiếc ghế mà chú mèo hay dùng để cào móng ngay bên cạnh chiếc sofa. Như vậy, khi mèo định cào móng, nó sẽ lựa chọn chỗ cào móng quen thuộc thay vì cào sofa.

Với những thứ chắc chắc bọc da như yên xe máy, bạn có thể phủ một tấm bìa hoặc bọc một lớp vài dày ra ngoài.

4. Dùng bình xịt nước để huấn luyện mèo không cào rách sofa

Mèo sẽ cào móng ở bất cứ nơi nào chúng thấy phù hợp, và đặc biệt thích những địa điểm mà chúng có thể móc móng vào. Để ngăn chặn điều này, bạn nên chuẩn bị một bình xịt nước – đồ dùng mà người nuôi mèo nào cũng cần để “dạy dỗ” mèo của mình. Khi thấy mèo mon men ra gần sofa để cào, bạn hãy xịt nước vào mặt chúng. Mèo rất sợ điều này và chúng sẽ không cào ở đó nữa.

Bình xịt mèo mình dùng ở nhà.

Cách này có thể huấn luyện những chú mèo ngoan ngoãn, biết nghe lời. Một vài chú mèo cứng đầu hơn thì sẽ chỉ sợ khi bạn có mặt ở đó, khi bạn đi thì chúng sẽ tiếp tục chứng nào tật đấy. Mèo Nở nhà tôi là một ví dụ, nó chính là con đã cào rách nhiều chiếc ghế và sofa của gia đình tôi, mặc cho tôi đã dùng rất nhiều cách để dạy dỗ hay doạ nạt nó. Mèo Nở biết cào sofa là sai, và nó không làm việc đó trước mặt tôi, tuy nhiên khi tôi không có mặt, nó ngay lập tức sẽ lên sofa để cào.

Hy vọng với bài viết này, các bạn đã tìm được cách ngăn chặn lũ mèo cào rách sofa và làm hỏng những đồ nội thất khác trong nhà.