Hồi năm 2012 (tức là cách đây gần chục năm), tôi bắt đầu nghĩ đến việc nuôi thú cưng vì nghe nói nuôi thú cưng sẽ giúp tôi giảm căng thẳng trong công việc. Vậy là tôi bắt đầu tìm hiểu xem nên nuôi chó hay nuôi mèo. Nếu bạn cũng có băn khoăn giống tôi ngày đó thì hãy đọc bài viết này để tìm câu trả lời cho chính mình.

Hãy hỏi bản thân nhưng câu hỏi dưới đây để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

1. Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian cho chú chó/mèo của mình?

Đây là một câu hỏi rất quan trọng trước khi bạn quyết định nuôi bất cứ con gì. Thú cưng không phải một đồ vật vô tri vô giác nên chúng cần được chăm sóc và tương tác mỗi ngày. Bạn sẽ phải bớt thời gian của bản thân để làm những công việc sau:

 • Chơi với chúng: bao gồm việc vuốt ve, chải lông, cưng nựng; nếu là chó thì phải dắt ra đường chơi, nếu là mèo thì phải gãi đầu, gãi mông cho chúng nó.
 • Cho ăn uống: nếu không dùng đồ ăn sẵn thì bạn sẽ phải nấu cho chúng và dành thời gian cho chúng ăn, dọn dẹp bát ăn uống và đồ ăn vương vãi.
 • Vệ sinh: bao gồm vệ sinh thân thể cho chó/mèo và vệ sinh nhà cửa. Chó thì phải được tắm gội thường xuyên nếu không sẽ có mùi ngai ngái khó chịu. Mèo thì sẽ có mùi nước tiểu và phân bay khắp nhà nếu không dọn thường xuyên. Chưa kể, lông của chúng sẽ rụng và dính vào đồ nội thất và quần áo nên bạn cũng phải hút bụi và giặt giũ nhiều hơn.

Theo tìm hiểu và kinh nghiệm của tôi, nuôi chó thường tốn thời gian hơn nuôi mèo vì những lý do dưới đây:

 • Chó là loại động vật bầy đàn nên chúng thích được giao lưu và quan tâm nhiều hơn. Mèo thì là động vật đơn độc nên chúng có thể tự tìm niềm vui mà không cần đến đồng loại hoặc con người. Chính vì thế, khi nuôi chó, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian cho chó hơn, nếu không nó sẽ buồn và trầm cảm.
 • Chó có tuyến mồ hôi nên nó tiết ra mùi khó chịu trên toàn thân. Vào một ngôi nhà nuôi chó, mùi thường rất nồng nặc. Tắm cho chó thường xuyên có thể giúp giảm bớt mùi nhưng cũng không thể hết sạch vì chó thường ưa hoạt động nên nó sẽ tiết mồ hôi liên tục. Khác với chó, mèo chỉ có tuyến mồ hôi ở chân nên bản thân cơ thể mèo không toát ra mùi. Chưa kể, mèo còn có bản năng tự liếm lông nên khá sạch sẽ. Nếu bạn nuôi một chú mèo ở trong nhà toàn thời gian thì hãy yên tâm là người chúng luôn thơm tho.
 • Chó đòi hỏi nhiều không gian để chạy nhảy hơn, vì thế bạn sẽ phải đưa cho đi dạo hàng ngày, kết hợp kiếm chỗ đi toilet cho chúng. Mèo thì không cần phải ra đường và luôn đi vệ sinh đúng chỗ.

Tóm lại, nếu bạn không thật sự có nhiều thời gian cho thú cưng thì bạn nên nuôi một chú mèo.

2. Bạn cần gì ở thú cưng của mình?

Hãy suy nghĩ xem bạn cần gì ở chú chó/mèo của mình? Bạn muốn về nhà có người ra đón? Muốn có người tâm sự? Muốn có một con vật hoàn toàn trung thành với mình? Muốn một đứa lắm mồm? Hay chỉ cần một vật thể sống đi lại trong nhà cho đỡ cô đơn?

Bản thân tôi khi lựa chọn nuôi chó hoặc nuôi mèo thì tôi cần những thứ sau:

 • Một ai đó ở cùng tôi cho đỡ buồn mỗi khi đi làm về.
 • Một con vật biết giữ yên tĩnh và không quá ồn ào.
 • Một con vật không đòi hỏi quá nhiều từ tôi.

Chính vì những lý do trên mà tôi đã chọn nuôi mèo.

Tuy nhiên, có nhiều người không chọn nuôi mèo vì cho rằng mèo quá thờ ơ với chủ, và mèo không bao giờ nghe lời (đây chỉ là một trong những hiểu lầm về mèo, trên thực tế, nếu biết cách, bạn hoàn toàn có thể khiến một chú mèo nghe lời và trở nên trung thành với bạn!). Họ chọn nuôi chó vì chó mang lại cảm giác yên tâm, bởi chắc chắn chó sẽ không bao giờ bỏ bạn.

Một vài người thì cho rằng chó sẽ hợp hơn với những người hướng ngoại, mèo thì dành cho người hướng nội. Điều này cũng có phần đúng, vì người hướng ngoại thường thích giao tiếp, và họ sẽ hồi phục năng lượng thông qua các hoạt động tương tác với môi trường xung quanh. Chó cũng là một loài động vật thích giao lưu, nên một người hướng ngoại nuôi chó sẽ hợp hơn vì nhu cầu kết bạn và tâm tình của hai phía sẽ cùng được thoả mãn. Khi đi chơi với bạn bè, bạn có thể dễ dàng dắt chó đi cùng và chú chó của bạn sẽ cực kỳ hưởng ứng điều này. Chú cũng có thể giúp bạn làm quen và kết thêm nhiều bạn mới, nhất là khi bạn mang chó ra những nơi có nhiều người cũng nuôi chó như bạn.

Một người hướng ngoại khi nuôi mèo có thể sẽ cảm thấy bị “ruồng bỏ” vì con mèo sẽ ngó lơ bạn khi bạn cần được quan tâm. Mèo cũng rất sợ khi được đưa tới những chỗ lạ, vì thế, nó cũng không hứng thú với việc được bạn mang ra đường chơi.

Nếu bạn là người hướng nội, thường dành thời gian cho bản thân và thích ở trong nhà khi có thời gian rảnh rỗi thì nuôi mèo sẽ là một lựa chọn hợp lý hơn. Ngoài những lúc đòi ăn và vuốt ve, nó sẽ để bạn một mình làm công việc của mình mà không đòi hỏi bạn phải quan tâm.

Tóm lại, nếu bạn cần một người bạn lắm mồm và trung thành thì hãy nuôi chó. Nếu bạn cần một người bạn ít nói và biết tôn trọng sự riêng tư thì hãy chọn mèo.

3. Bạn nuôi thú cưng trong điều kiện môi trường thế nào?

Đây là một câu hỏi mà rất ít bạn nghĩ tới khi quyết định chọn nuôi thú cưng.

Bạn ở nơi khí hậu nóng hay lạnh, khô hay ẩm? Nhà bạn đang ở rộng hay chật? Xung quanh nơi bạn ở có sân chơi, vườn hoa hay công viên không?

Những câu hỏi như trên sẽ giúp bạn quyết định nên nuôi chó hay mèo, và quan trọng hơn là nên nuôi loại chó hoặc mèo nào cho phù hợp.

Nếu bạn ở nhà chung cư hoặc trong một căn hộ dịch vụ cho thuê thì nuôi mèo là lựa chọn tốt hơn. Trong khi mèo không đòi hỏi quá nhiều diện tích để vui chơi thì chó hơi “tăng động” nên sẽ cần có không gian rộng lớn để chạy nhảy và tiêu hao nặng lượng, đặc biệt là những chú chó to và thuộc giống kéo xe. Tiếng meo meo của mèo không thường xuyên và to như tiếng gâu gâu của chó nên sẽ ít ảnh hưởng đến những người sống xung quanh.

Bên cạnh không gian của nhà mình, bạn cũng nên cân nhắc yếu tố khí hậu trước khi chọn loại chó và mèo để nuôi. Nếu bạn ở nơi nóng quanh năm thì không nên nuôi các loại chó có nguồn gốc từ xứ lạnh như Siberian Husky hay Alaskan Malamute – hai loại chó kéo xe sống ở Bắc Cực. Các loại chó này có bộ lông dày và quen sống ở nơi giá lạnh nên rất hay bị sốc nhiệt khi thời tiết quá nóng.

Tương tự như vậy, bạn cũng không nên nuôi các chú mèo có bộ lông dài vì khi nóng, khả năng chịu nhiệt của các giống mèo lông dài cũng khá kém. Ở Việt Nam, tốt nhất là nên nuôi mèo lông ngắn, đặc biệt là các giống mèo ta cho đơn giản.

Tóm lại, chó sẽ cần không gian rộng và phải được ra ngoài chơi; mèo có thể nuôi hoàn toàn trong nhà. Và khi chọn loại chó mèo thì không nên chọn các giống có bộ lông dài và dày vì không hợp với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam.

4. Bạn sẵn sàng nuôi chú chó/mèo của bạn cả đời chứ?

Câu hỏi này không liên quan trực tiếp đến việc lựa chọn nên nuôi chó hay nuôi mèo, tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh vấn đề này ở đây vì nó thật sự là vấn đề nghiêm túc mà bạn cần cân nhắc trước khi quyết định nuôi con gì. Hãy tự hỏi bản thân những câu như:

 • Bạn có thể nuôi chú chó/mèo (hay thậm chí là thỏ/chuột/chim) này cho đến cuối cuộc đời của nó?
 • Bạn có sẵn sàng yêu thương và bảo vệ chúng trước những bất trắc của cuộc sống không?
 • Nếu chó/mèo bị bệnh, bạn sẽ chạy chữa cho nó bằng hết khả năng của mình?
 • Nếu phải thay đổi chỗ ở hay chuyển công tác (nhiều khi là đi nước ngoài), bạn sẽ mang chúng theo cùng chứ?
 • Nếu bạn kết hôn và phải về gia đình nhà chồng/vợ sống và gia đình đó không thích chó/mèo thì bạn có đấu tranh để được tiếp tục nuôi không?
 • Nếu bạn có con nhỏ thì vẫn sẽ tiếp tục nuôi chó/mèo?

Sở dĩ tôi muốn nhắc đến vấn đề này vì tôi thấy rất nhiều người đưa ra quyết định nuôi chó/mèo khá nhanh chóng mà chưa cân nhắc kỹ về khả năng của mình. Tôi mong bạn đừng vì một chút bốc đồng do thấy một chú mèo/chó xinh xắn mà mang về nuôi để rồi sau này lại bỏ rơi chúng.

Một đứa bé bị bỏ rơi thì sẽ được cả xã hội vào cứu, nhưng một chú chó/mèo bị bỏ rơi thì sẽ rất ít người quan tâm, và phần nhiều sẽ chết trong cô đơn.

Nếu là chú chó/mèo bị ruồng bỏ ấy, chắc chắn tôi sẽ buồn lắm.