“Nên nuôi mèo ta hay mèo tây?” – Đây là một trong những câu hỏi nhiều bạn băn khoăn khi bắt đầu nghĩ đến việc nuôi mèo. Chính tôi cũng đã từng hỏi bản thân câu này từ khi chưa nuôi mèo và cho tới nay tôi đã nuôi ba chú mèo, cả tây lẫn ta. Tôi có lập một Facebook Fanpage cho chúng nó tên là Bromeo, bạn có thể vào để chiêm ngưỡng dung nhan của chúng nó.

Còn bài viết này là suy nghĩ của tôi về việc bạn nên nuôi mèo tây hay mèo ta, hy vọng sẽ thêm tí quan điểm cho các bạn cân nhắc.

Thế nào là mèo ta và mèo tây?

Trước hết hãy cùng làm rõ hai khái niệm mèo ta và mèo tây.

Mèo ta thì nhìn cái là bạn sẽ nhận ra ngay, do đây là loài mèo phổ biến nhất và có lẽ cũng là loại mèo mà các bạn sẽ nhìn thấy đầu tiên trong cuộc đời mình. Mèo ta có những tên gọi khác như mèo mướp, mèo nhà, mèo vằn… Đây không phải là một giống mèo, mà là một từ để chỉ tất cả những chú mèo lai tạp linh tinh qua nhiều đời, và không thể xác định được cụ thể chúng là cái giống gì. Đặc điểm của mèo ta gồm có:

  • Có nhiều màu khác nhau: Mèo ta có đủ các loại màu như trắng, đen, hai màu, ba màu… Như các bạn hay thấy thì ở Việt Nam cũng có nhiều tên gọi cho các loại mèo ta này. Ví dụ mèo mướp chỉ các chú mèo lông vằn vện, mèo mun chỉ các chú mèo đen tuyền, mèo tam thể chỉ các chú mèo lông có ba màu. Ngoài ra thì gần đầy có thêm các tên gọi mèo khác được dịch từ tiếng nước ngoài như mèo tu-xê-đô, mèo mai rùa, mèo bò sữa, mèo đội mũ, mèo mặc áo choàng… tất cả đều nhằm ám chỉ hoạ tiết và màu lông của chúng.
  • Mèo ta có bộ lông ngắn: Nói một cách chính xác thì các giống mèo hỗn tạp có cả lông dài lẫn lông ngắn. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì các loại mèo lông dài sẽ được xếp vào loại mèo tây do chỉ có các nước ôn đới mới có mèo lông dài. Mèo ta, nếu ở Việt Nam thì chắc chắn 100% là có bộ lông ngắn.  
Mèo ta lông tuxedo – tức là màu trắng đen, nhưng phần màu lông màu đen khiến chú mèo trông giống như đang mặc một bộ suit.
Mèo ta vàng, theo mình là màu phổ biến nhất. Ngoài màu vàng tuyền thì các chú mèo vàng pha trắng cũng được gọi chung là mèo vàng
Mèo ta trắng, có một vài chú mèo trắng do đột biến gen mà sẽ có một mặt màu vàng/xanh lục và một mắt màu xanh dương.
Mèo ta có lông xám vằn, hay được gọi là mèo mướp, cũng là một trong những màu lông mèo phổ biến giống mèo vàng.

Mèo tây là tất cả những loại mèo còn lại không giống mèo ta. Thật ra gọi mèo tây thì có phần không chính xác lắm mà nên gọi là mèo ngoại quốc (hoặc mèo cảnh – có tên gọi mèo cảnh là do mọi người hay quan niệm nuôi mèo ta để bắt chuột, còn mèo tây thì để làm cảnh), vì các chú mèo này có thể có nguồn gốc từ các nước Châu Á như Ba Tư, Thái Lan, chứ không chỉ là từ các nước phương tây như Anh, Nga hay Mỹ. Tuy nhiên, do quen miệng mà chúng ta hay gọi là mèo tây. Cũng giống như người vậy, tây = ngoại quốc, rồi thì sẽ có tây đen, tây trắng, tây vàng tuỳ theo màu da của họ.  

Mèo Bengal là giống mèo lai giữa mèo báo Châu Á và mèo nhà.
Mèo Anh lông ngắn – giống mèo Tây khá phổ biến ở Việt Nam
Mèo Xiêm – giống mèo của Thái, có màu lông trắng ngà, và ngả sang nâu/đen ở vùng đuôi, bốn chân và mặt.

Mèo Ai Cập – giống mèo không có lông, trông hơi kinh dị nhưng cũng được một vài người ưa chuộng.

Tính cách mèo ta và mèo tây khác nhau thế nào?

Phân biệt tính cách mèo ta và mèo tây sẽ giống như khi bạn nói toàn bộ người da trắng đều ngu, và toàn bộ người da vàng đều thông minh vậy.

Sự thật là da trắng không phải tất cả đều ngu, và da vàng không phải tất cả đều khôn. Mèo cũng vậy, tính cách của chúng sẽ khác nhau theo từng con, chứ không phải từng loài. Tôi có một chú mèo Anhmột chú mèo ta, tuy thuộc hai giống hoàn toàn khác nhau nhưng tính cách của hai đứa lại có nhiều nét rất tương đồng; trong khi đó, chú mèo tu-xê-đô còn lại thì có những tập tính sinh hoạt khác hẳn hai con kia.

Chưa kể, theo kinh nghiệm của tôi thì cách mà bạn nuôi dạy mèo cũng quyết định chúng nó thành mèo thế nào. Giống như một người Việt mà sinh ra và lớn lên ở Pháp thì cũng sẽ có nhiều điểm tương đồng với người Pháp thuần chủng.

Nên nuôi mèo ta hay mèo tây?

Khi lựa chọn mèo thì đa phần mọi người sẽ muốn lựa chọn một chú mèo “khác biệt”; do đó, xu hướng sẽ là thích những chú mèo tây. Tôi cũng đã từng như vậy. Hồi xưa, khi chưa nuôi mèo, tôi đã nghĩ nếu một ngày có nuôi mèo thì nhất định sẽ nuôi mèo Anh lông ngắn vì trông mặt chúng nó bèn bẹt, ngu ngu, dễ thương.

Tuy nhiên, sau này tôi đã nhận ra một sự thật đau lòng là: “Dù lúc mới mang về, con mèo của bạn có xấu tới đâu thì sau một thời gian nuôi nó, bạn cũng sẽ nghĩ rằng con mèo của bạn là con mèo xinh nhất thế giới!” Thật sự là như vậy đấy, nuôi mèo thật là nguy hiểm.

Dông dài quá, giờ kết luận lại thì quan điểm của tôi là bạn nên nuôi mèo ta vì những lý do sau:

  • Đầu tiên nhưng cũng quan trọng nhất chính là rẻ và đầy rẫy. Mèo là động vật mắn đẻ, nên số lượng mèo ta ra đời mỗi ngày là vô số kể. Chỉ cần vào các diễn đàn về mèo là lúc nào cũng có sẵn những chú mèo con bé xíu cho bạn nuôi. Nếu không bạn có thể hỏi han hàng xóm, chắc chắn sẽ có một ai đó biết một ai đó có chú mèo mới đẻ và đang kiếm người cho mèo con (đây là cách tôi đã kiếm được chú mèo đầu tiên của tôi). Và thường người ta sẽ cho không hoặc với một chi phí rất nhỏ. Khác với mèo ta, mèo tây hiếm hơn và đa phần là người ta sẽ bán chứ không cho. Tuỳ từng giống mèo tây mà sẽ có những giá khác nhau, dao động trong khoảng từ một đến vài chục triệu.
  • Nhiều màu lông cho bạn chọn lựa: Như tôi nói ở trên thì các chú mèo ta có màu lông rất phong phú, vì thế bạn có thể lựa chọn được một chú mèo có màu lông ưng ý. Tuy nhiên, có một vài màu lông sẽ nhiều hơn các loại khác, ví dụ theo tôi quan sát thì màu vàng và trắng vàng là rất nhiều. Các chú mèo tu-xê-đô hay mai rùa thì sẽ hiếm hơn.
  • Mèo nào cũng xinh: Cái này thì tôi nói ở trên rồi đó. Lũ mèo có một phép thuật đặc biệt là sau một thời gian nuôi thì chúng sẽ phù phép để bạn tin rằng chúng là thánh, còn bạn là ô-sin. Nên dù là loài mèo nào và xấu xí đến đâu đi nữa thì cuối cùng, chúng cũng trở nên xinh đẹp lồng lộn. Chính vì thế tại sao lại phải bỏ tiền ra mua một chú mèo tây khi mà con mèo bạn nhặt được ở thùng rác về sau cũng trở nên dễ thương vô cùng?

Tóm lại, ý tôi là nếu không vì đắt rẻ thì con mèo nào cũng đáng nuôi. Nhưng nếu phải tính đến yếu tố kinh tế thì nuôi mèo ta là lựa chọn đúng đắn.

Để chuẩn bị tốt hơn cho hành trình nuôi mèo của mình, các bạn có thể đọc thêm bài viết Lần đầu nuôi mèo cần mua những đồ gì? hoặc tham khảo Hướng dẫn nuôi mèo toàn tập của tôi.

Chúc các bạn sớm chọn được mèo như ý và cảm thấy hạnh phúc khi được hầu hạ chúng nó.

Meooooo.