Hồi xưa tôi không thích mèo lắm, nếu không nói là khá sợ. Vẫn còn nhớ một lần qua nhà bác chơi, lúc đi về phải xuống cầu thang mà ở chân cầu thang có một chú mèo. Tôi cứ bước xuống là nó lại xồ ra, chẳng biết phải làm thế nào cả. Khá là sợ nó cắn tôi (như sợ chó vậy haha).

Thế rồi

Thời gian trôi qua

Nhiều việc đã xảy ra

Và giờ đây tôi đang nuôi 3 chú mèo. Bạn có thể vào trang Facebook và Instagram mang tên Bromeo để xem mặt chúng nó.

Cũng vì nuôi mèo mà tôi nhận thấy mọi người có nhiều hiểu lầm về mèo. Trong bài viết này tôi sẽ viết về những hiểu lầm đó để mọi người hiểu hơn về loài mèo láo toét.

1. Mèo rất bẩn

Có một bài hát trẻ con nhằm bêu xấu mèo với lời hát như sau:

“Meo meo meo rửa mặt như mèo
Xấu xấu lắm chẳng được mẹ yêu
Khăn mặt đâu mà ngồi liếm láp
Đau mắt rồi lại khóc meo meo”

Chính từ bài hát này mà mèo, từ một loài động vật siêu sạch đã biến thành một loài động vật bẩn thỉu. Sự thật là các giống mèo đều rất sạch vì chúng có thói quen liếm lông mỗi ngày. Liếm lông là hoạt động chiếm nhiều thời gian thứ hai sau hoạt động ngủ. Cụ thể là mèo ngủ khoảng 15 tiếng một ngày, liếm lông khoảng 1 tiếng một ngày (đương nhiên là chia làm nhiều lần chứ chúng nó không ngồi liếm láp liền tù tì 1 tiếng). Còn lại 8 tiếng thì chúng nó làm những việc linh tinh khác, chủ yếu là… hành hạ tôi. Ví dụ như bắt tôi cho ăn, bắt tôi dọn cứt, bắt tôi vuốt ve, bắt tôi chơi cùng, đi lại một cách đầy mờ ám trong nhà, xem xét góc nọ góc kia, chiếu tướng tôi…

Trở lại việc liếm lông của chúng nó. Liếm lông là một hoạt động sống còn của mèo vì liếm lông có những tác dụng sau:

Sạch: Liếm lông sẽ giúp mèo loại bỏ các loại bụi bẩn trên người, các sợi lông rụng. Các loại bụi bẩn này sẽ được… vào bụng mèo và ra ngoài bằng đường đi ị hoặc nôn oẹ. Quả là một cơ chế tuyệt vời. Liếm lông cũng là cách mèo thoa một lớp dầu bóng lên cơ thể để lông mèo lúc nào cũng óng mượt.

Thơm: Mèo không thích có mùi lạ trên cơ thể nên chúng sẽ liếm lông để lưu giữ mùi mèo nguyên thuỷ, cũng là tránh việc bị các con khác phát hiện. Việc này thể hiện rõ nhất sau khi bạn tắm cho mèo. Bạn sẽ thấy các chú mèo không thích mùi sữa tắm nên khi tắm xong, chúng sẽ ngồi liếm lông lên tục để loại bỏ mùi sữa tắm và lấy lại mùi mèo trên cơ thể.

Điều hoà nhiệt cho cơ thể: Ngoài các phần đệm thịt ở chân ra thì cơ thể mèo không đổ mồ hôi được như người, chính vì thế, mèo phải liếm lông để giảm nhiệt khi trời nóng. Trong nước bọt mèo cũng có một loại dầu đặc biệt giúp mèo giữ nhiệt khi trời lạnh.

Vì thói quen liếm lông này mà mèo thật sự rất sạch và thơm! Nhiều khi thấy ghen tị với bọn mèo lợn khi mà chúng nó chỉ có hai việc là ngủ và làm đẹp.

2. Mèo không biết nghe lời

Cái này thì… đúng. Nhưng không phải vì chúng “không biết” mà vì chúng “không thèm”. Bọn mèo nhà tôi biết tôi không thích chúng nó cào xa-lông, gạt đồ từ trên bàn xuống đất, đi toa-lét không đúng chỗ nên khi tôi ở nhà thì chúng nó không bao giờ làm việc đó. Hoặc chúng nó sẽ lén lút làm, khi bị tôi phát hiện và quát thì chúng sẽ cúp đuôi bỏ chạy. Láo lắm!

3. Mèo hay quên, mà cụ thể là quên chủ

Mọi người hay có một so sánh là chó thì nghe lời chủ, mèo thì không. Chó thì nhớ lâu, mèo thì nhanh quên. Có những cái sự tích lưu truyền kiểu ‘một chú mèo xa chủ mười ngày là quên ngay’, hay ‘mèo chả biết chủ là ai’.

Vụ không biết chủ là ai thì có thể đúng, nhưng đó là vì mèo-không-coi-bạn-là-chủ. Mèo coi bạn là nô-lệ của chúng. Thật đấy hihi, truyền thuyết này được các con sen nuôi mèo rỉ tai nhau từ lâu mà chắc chắn nguồn gốc của nó là do các thánh mèo thêu dệt nên để điều khiển loài người.

Sự thật chắc chắn không phải như thế. Nếu nuôi mèo bạn sẽ biết mèo cư xử với người lạ và người quen rất khác nhau. Như bọn mèo nhà tôi, vì tôi không thả ra đường nên chúng không quen với người lạ. Khi có người mới vào nhà là bọn nó trốn tiệt, không thấy ló dạng. Còn người quen thì nó sẽ mon men ra ngửi ngửi hít hít ngay. Có những lần đi công tác dài ngày về, bọn mèo nhà tôi sẽ ra cửa nhìn ngó xem có đúng là tôi không, rồi sau đấy mọi chuyện lại đâu vào đó, mẹ con lại cuốn quýt nhau. Em tôi đi du học nửa năm về các chú mèo vẫn nhớ. Chỉ mất mấy phút làm quen lại là bọn mèo lại như xưa ngay.

Nói chung lời đồn là mèo sau mười ngày không gặp sẽ coi bạn như người lạ là không hề đúng.

4. Mèo không thông minh

Không biết tôi có đủ thông minh để nhận xét về sự thông minh của các chú mèo không nữa =)). Đại loại như tôi quan sát thì bọn lợn mèo khá khôn vì chúng nó biết giả vờ.

Ví dụ như con Nở nhà tôi, khi nó đang làm gì mờ ám mà bị tôi phát hiện thì nó sẽ mở to mắt nhìn tôi một cách vô tội, hoặc là nó sẽ lăn lộn ưỡn ẹo như thể nó chỉ đang thư giãn vươn vai thôi vậy.

Chúng nó cũng biết lo lắng cho nhau và cho cả tôi nữa. Ví dụ hồi một chú mèo nhà tôi bị táo bón mà tôi đã chia sẻ trong bài viết “Mèo bị táo bón thì phải làm thế nào?“, tôi phải thụt đít cho nó. Nó sợ và kêu rất to, hai con mèo còn lại sẽ ra ngó nghiêng xem có việc gì không, thậm chí chúng nó còn kêu hộ để phản đối tôi. Hoặc nếu tôi hát hò trong lúc tắm thì mèo nhà tôi sẽ chạy vào kêu meo meo hỏi thăm vì tưởng tôi có chuyện gì.

Lúc tôi cãi nhau to tiếng với ai đó thì chúng nó cũng sẽ ra xem. Đặc biệt con Nở béo sẽ ra kêu meo meo, xong chạm tay vào người tôi để hỏi han xem tôi có làm sao không, có cần giúp đỡ gì không.

Nói chung bọn chúng rất hóng hớt.

5. Chú mèo nào cũng giống nhau

Ngày trước lúc tôi chưa nuôi mèo tôi thấy chú mèo nào cũng xấu xí giống nhau, nhưng khi nuôi rồi thì thấy chúng nó khác nhau lắm. 3 chú mèo nhà tôi mỗi con một tính cách, một gương mặt khác nhau. Xong tôi bắt đầu để ý đến từng chi tiết trên người chúng nó. Ví dụ như các chi tiết lông và vằn trên mặt, trên chân; hình dáng mũi, miệng; chất lông; tính cách; sở thích… Nói chung mỗi con một vẻ, và đều rất dễ thương.

Tôi nghĩ là đối với mèo thì phải nuôi mới yêu được chúng. Và nuôi theo đúng nghĩa mẹ nuôi con, chăm sóc, yêu thương chúng nó thì mới thấy được là mèo đáng yêu thế nào.

Còn nếu không, mèo vẫn mãi mãi chỉ là một giống loài bắt chuột.