Minari (Khát vọng đổi đời) là một câu chuyện cảm động về tình cảm và gắn kết giữa những thành viên trong một gia đình Hàn Quốc nhập cư vào Mỹ.

  • Thể loại: Chính kịch
  • Kịch bản: Lee Isaac Chung
  • Đạo diễn: Lee Isaac Chung
  • Diễn viên: Steven Yeun, Yeri Han, Alan S. Kim
  • Giải thưởng: Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất (2021)
  • Đánh giá: 3.5/5

1. Tóm tắt nội dung Minari (Khát vọng đổi đời)

Minari (Khát vọng đổi đời) kể về những thay đổi trong cuộc sống của một gia đình nhập cư gốc Hàn tại Mĩ. Với mong muốn xây dựng một nông trang riêng, người bố – tên là Jacob – quyết tâm bỏ cuộc sống ổn định tại California để đưa cả gia đình tới sống trên một chiếc container ở vùng quê Arkansas.

Trong suốt quá trình thực hiện giấc mơ của mình, anh đã gặp phải rất nhiều khó khăn như thời tiết không ủng hộ, đối tác không giữ lời, và đặc biệt là người vợ không tin tưởng vào kế hoạch của anh. Hạnh phúc của cả gia đình nhiều lúc đã đứng trên bờ vực đổ vỡ và tưởng chừng chẳng có gì có thể cứu vãn được.

Thông qua những biến cố mà gia đình Jacob này phải trải qua, Minari (Khát vọng đổi đời) mang tới cho người xem một câu chuyện cảm động về tình cảm gia đình, cụ thể hơn là tình cảm vợ-chồng, bà-cháu, mẹ-con. Cuộc sống có thể không được như ý muốn, nhưng chừng nào chúng ta còn có gia đình ở bên thì tương lai phía trước vẫn còn tươi sáng.

2. Minari (Khát vọng đổi đời) có gì hay?

Gia đình là sức mạnh nhưng cũng là chướng ngại vật

Câu hỏi mà cặp vợ chồng người Hàn trong phim Minari đang cố gắng trả lời có lẽ cũng chính là câu hỏi mà nhiều cặp vợ chồng ngày nay đang trăn trở: Liệu chúng ta có sẵn sàng đánh đổi một cuộc sống ổn định nhưng ít tiền để lấy một cuộc sống bấp bênh nhưng có cơ hội giàu có?

Một vợ và hai con có thể là động lực để một người đàn ông phấn đấu trở nên giàu có và thành công hơn, nhưng cũng có thể gọng kìm khiến anh ta cứ mãi quanh quẩn trong vũng bùn của cuộc đời mình. Lựa chọn của Jacob là theo đuổi giấc mơ làm giàu, cũng có nghĩa là đẩy cả gia đình vào một cuộc sống bấp bênh và một tương lai vô định.

Người vợ – Monica – tưởng chừng sẽ cùng anh vượt qua mọi khó khăn thì giờ lại nghi ngờ kế hoạch của anh, và buộc anh phải lựa chọn: từ bỏ vì gia đình hay tiếp tục theo đuổi đam mê?

Gia đình là sức mạnh hay là chướng ngại vật sẽ phụ thuộc vào việc người vợ và người chồng có đủ tình yêu và sự tin tưởng để cùng nhau vượt qua khó khăn và đồng tâm hiệp lực thực hiện khát vọng đổi đời.

“Minari” – rau cần nước, hình ảnh ẩn dụ cho sự dễ thích nghi của người nhập cư Hàn Quốc.

Cái tên của bộ phim – “Minari”, nghĩa là rau cần nước, một loại cây rất phổ biến ở Hàn Quốc, thường được dùng trong những bữa ăn thường ngày của người Hàn.

Rau cần nước rất dễ mọc, chỉ cần nơi nào có nước là chúng sẽ tự sinh sôi nảy nở mà không cần tới sự chăm sóc của con người. Bộ phim đã sử dụng hình ảnh “minari” để ẩn dụ cho sức sống kiên cường của gia đình người Hàn trên mảnh đất Hoa Kỳ nói riêng, và của dân nhập cư nói chung, nhưng người luôn sẵn sàng thay đổi bản thân để thích nghi với cuộc sống ở vùng đất mới.

Hình ảnh cây minari được người bà mang từ Hàn Quốc sang đã sinh sôi nảy nở ở cuối phim chính là thông điệp về sự lạc quan. Chẳng có bước đường cùng nào thật sự là bước đường cùng, bởi sau cơn mưa, trời lại sáng và… rau minari lại càng phát triển hơn.

3. Những nhận xét khác về Minari (Khát vọng đổi đời)

  • Nhân vật người bà – Soonja – với tính cách thẳng thắn, bộc trực, có chút lèm bèm của các bà già điển hình trong phim Hàn khiến Minari thú vị hơn khá nhiều. Đặc biệt, sự chuyển biến trong mối quan hệ của Soonja và đứa cháu trai của mình cũng là một điểm sáng của Minari.
  • Không quá gay cấn, không một tình tiết phi thường, nhưng Minari vẫn để lại những ấn tượng khó phai với khán giả. Bộ phim nhẹ nhàng và xúc động, phù hợp để gia đình cùng xem vào một tối cuối tuần.