Mom, Don’t Do That! (Mẹ, Đừng Làm Vậy!) là series phim truyền hình Đài Loan được phát trên Netflix. Bộ phim kể về sự thay đổi trong cuộc sống của một bà mẹ và hai cô con gái khi người mẹ (đã ngoài 60) quyết định tìm một người chồng mới.

 • Thể loại: Lãng mạn, Hài hước, Phim chuyển thể
 • Đạo diễn: Trần Tuệ Linh, Lý Tuấn Hoành
 • Diễn viên: Bỉ Lị (Billie Wang), Giả Tịnh Văn (Alyssa Chia), Kha Giai Yến (Alice Ko), Khâu Thế Huân, Ngô Khảng Nhân (Wu Kang-ren), Lâm Bá Hoành (Austin Lin), Tăng Hoàn Đình (Vicky Tseng)
 • Xếp hạng độ tuổi: 16+
 • Đánh giá: 3.5/5

1. Tóm tắt nội dung Mom, Don’t Do That! (Mẹ, Đừng Làm Vậy!)

Mom, Don’t Do That! (Mẹ, Đừng Làm Vậy!) kể về ba câu chuyện tình cảm với những tình tiết hài hước của ba nhân vật chính: bà mẹ (Mai Mai), cô chị (Như Dung) và cô em (Nhược Mẫn).

Bà mẹ Mai Mai là một người phụ nữ đã ngoài 60, tính cách mạnh mẽ, thẳng thắn, nhưng cũng rất kiêu kỳ và khó chiều. Không chịu được việc phải ở góa cả đời, bà quyết tâm tìm kiếm một người chồng mới. Bà không ngại trở thành tiểu tam, đầu tư nhiều tiền cho quần áo, hay thậm chí là học tiếng nước ngoài để tìm cơ hội với những người đàn ông ngoại quốc thông qua các trang web hẹn hò. Cuối cùng, nhờ sự đầu tư “nghiêm túc” của mình, bà đã chiếm được trái tim của một người đàn ông tốt bụng người Úc.

Cô chị cả Như Dung là một nhà văn nổi tiếng với các tiểu thuyết tình cảm lãng mạn và nóng bỏng. Câu chuyện tình máu lửa đến mức khó tin và gay cấn “như mơ” của cô với một đàn anh trong nghề – người thích kiểm soát bạn gái tới mức đáng sợ – khiến bộ phim thật sự thêm phần hấp dẫn và gay cấn.

Cô em út Nhược Mẫn, khác hẳn với mẹ và chị gái, lại là một cô gái rất nhẹ nhàng và lụy tình. Cô chẳng ngần ngại hy sinh mọi thứ, làm việc kiếm tiền nuôi bạn trai, người liên tục lừa dối cô hết lần này tới lần khác. Chuyện tình tan-hợp-hợp-tan của Nhược Mẫn với anh bạn trai bất tài vô dụng cũng đem lại không ít tiếng cười cho bộ phim.

2. Mom, Don’t Do That! (Mẹ, Đừng Làm Vậy!) có gì hay và không hay?

Hay:

 • Phim được dựng theo phong cách khá hiện đại, kết hợp cảnh người đóng với hiệu ứng đồ họa nhằm nổi bật những chi tiết hài hước. Màu sắc và bối cảnh phim khá đẹp, tông màu trầm ấm đúng chất phim của các nước Đông Á.
 • Tạo hình và phục trang của các nhân vật, đặc biệt là bà mẹ – một người phụ nữ đứng tuổi nhưng lại có phong cách khá màu mè – rất bắt mắt.
 • Các tuyến nhân vật đan xen khéo léo cùng tiết tấu phim nhanh khiến bộ phim không bị nhàm chán. Với 11 tập phim, mỗi tập kéo dài 1 tiếng, “Mom! Don’t Do That” (“Mẹ, Đừng Làm Vậy!”) kể được trọn vẹn câu chuyện của ba nhân vật chính, đồng thời cũng mô tả được những câu chuyện vệ tinh thú vị của các nhân vật phụ như quá khứ của người bố, chuyện tình máy bay – phi công của cô bạn thân của bà mẹ, cuộc hôn nhân hạnh phúc với người chồng thích chơi Pokemon của bà hàng xóm, hay cuộc sống viên mãn của cô đồng nghiệp của người chị.
 • Diễn xuất của các diễn viên đều rất đạt và làm nổi bật được cá tính riêng của các nhân vật. Nếu chia sẻ một cách chủ quan thì mình thích nhất là vai diễn của người chị cả và anh bạn trai. Đây là câu chuyện khiến mình hứng thú nhất trong toàn bộ bộ phim.

Không hay:

 • Sự phi lý và làm quá của bà mẹ trong một vài tình tiết. Về cơ bản, đây cũng là một bộ phim “được làm quá” nên thôi có thể chấp nhận được.
 • Ba mẹ con ruột thịt nhưng không có nét gì về ngoại hình giống nhau. Chắc tại tìm diễn viên vừa hợp vai, lại vừa có nét hao hao giống nhau khó quá. Việc này cũng không ảnh hưởng gì lắm đến nội dung phim, nhưng cứ mỗi lần có cảnh cô chị và cô em cùng xuất hiện là mình lại nghĩ trong đầu “Sao chị em mà chẳng giống nhau gì cả?”

3. Những nhận xét khác về Mom, Don’t Do That! (Mẹ, Đừng Làm Vậy!)

Một bộ phim dễ xem, rất phù hợp với những phụ nữ ế chồng (nhưng hạnh phúc và hoàn toàn không có nhu cầu cưới chồng).

Phim hài hước, dễ thương, xem để giải trí và kết hợp học tiếng Trung cũng ổn.