Để tóm tắt về Another Round (tên tiếng Việt là Thêm Một Chầu Nữa Nhé) thì không có gì tốt hơn là sử dụng một trích đoạn trong OST của phim:

What a life, what a night
What a beautiful, beautiful ride
Don’t know where I’m in five
But I’m young and alive
Fuck what they are saying, what a life

It’s okay, it’s okay
That we’re living, we’re living this way
Don’t know where I’m in five
But I’m young and alive
Fuck what they are saying, what a life

Another Round, nguyên bản tiếng Đan Mạch là Druk (có nghĩa là Drunk = Say) kể về trải nghiệm của 4 thầy giáo cấp 3 ở Đan Mạch sau khi quyết định thử nghiệm việc duy trì nồng nộ cồn trong máu liên tục ở mức 0.05, mà theo thang BAC (Blood Alcohol Concentration) thì ở mức này, người uống sẽ cảm thấy cơ thể được thả lỏng, khả năng tư duy và ghi nhớ có giảm đôi chút. Tuy nhiên, người uống vẫn có thể hoạt động bình thường và ở một vài nước thì vẫn chưa đến mức bị phạt. Nói chung là chỉ lâng lâng một tí.

Với lượng cồn trong máu được duy trì đều đặn mỗi ngày, cuộc sống của các thầy giáo đã có nhiều đổi thay đáng kể. Từ 4 con người có cuộc sống mô phạm và nhàm chán, các thầy đã lột xác thành những con người đầy sức sống. Những bài giảng bỗng trở nên hấp dẫn hơn, tình yêu dành cho vợ con và gia đình cũng tăng lên đáng kể, và những bản nhạc thì cứ một hay hơn.

Cứ thế cứ thế, đến một lúc thì các thầy đã quyết định nâng nồng độ cồn lên 0.1%. Ở mức này, người uống bắt đầu bị giảm khả năng phản ứng cả về đầu óc và chân tay. Khả năng giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ cũng chậm và loạn hơn. Nhưng đấy là người ngoài nhìn vào thì thấy vậy, chứ còn người trong cuộc thì chỉ thấy… vui.

Từ đoạn này trở đi, phim trôi qua khá nhanh, vèo một cái chúng ta đã thấy 4 người đàn ông say đến mức không có khả năng lết về nhà. Người xem cứ tưởng đây chỉ là một lần hy hữu các thầy say vậy thôi, nhưng hoá ra không phải.

Những đoạn hội thoại tiếp theo với gia đình của các thầy cho chúng ta thấy các thầy không biết từ lúc nào đã trở thành nhưng tên nghiện rượu. Những gì chúng ta thấy trên màn ảnh là những cuộc vui, những lần gặp gỡ được thăng hoa nhờ nồng độ cồn liên lục được duy trì và nâng cao. Ta cứ vui cùng các thầy mà không ngờ rằng chúng ta cũng “nghiện” cái cảm giác đó mà muốn được tiếp tục theo dõi xem rượu sẽ đưa các thầy tới đâu.

Thật ra, việc sử dụng bia, rượu hay bất kể chất kích thích nào cũng sẽ như vậy, đa phần bạn sẽ nghiện nó trước khi bạn nhận ra điều đó.

Tôi nhớ có lần đã đọc ở đâu đó câu hỏi: Hút cần có nghiện ko?

Những người hất cùn 100% sẽ trả lời là không. Nhưng việc sử dụng thường xuyên sẽ khiến bạn leo thang lên các loại ma tuý khác và chính những loại ma tuý này sẽ khiến bạn trở thành con nghiện lúc nào không hay.

Trở lại bộ phim, sau cao trào này thì các thầy bắt đầu hành trình “tìm lại cuộc sống” sau khi gia đình và sự nghiệp đang trên bờ vực tan vỡ vì rượu.

(*đoạn này có tiết lộ tình tiết cảm động nhất của bộ phim). Phim có một phân cảnh buồn rơi nước mắt đó là khi một trong 4 thầy giáo, một người thầy không có gia đình và đang sống với một chú chó không có khả năng đi toilet một mình. Khi 3 người bạn của mình lần lượt cai được rượu và tìm lại được cuộc sống thì người thầy này vẫn không thoát được ma men và cuối cùng đã chết. Phim không nói rõ là thầy chết do tự tử hay do tai nạn vì rượu. Tôi thì thấy dù chết bằng cách nào thì ý nghĩa của cái chết vẫn không thay đổi. Khi con người ta quá cô đơn thì sẽ tìm đến cái chết bằng cách này hay cách khác, nếu không phải tự tử thì sẽ là lạm dụng chất kích thích. Và còn gì cô đơn hơn khi những người bạn cùng nghiện với mình đã tìm lý do để “hoàn lương”, còn mình thì không. Nó giống như một sự phản bội cuối cùng mà bạn có thể chấp nhận được. Lúc này thì người bạn duy nhất còn lại chính là cồn.

Nói chung, tôi cảm thấy mình đã không bỏ phí hơn 90 phút cuộc đời để xem Another Round. Tôi cho nó 4/5. Tiết lộ thêm chút là phim này cũng là một trong những phim khiến tôi rơi nước mắt, mà phim nào mua được nước mắt của tôi thì tôi hay cho điểm cao.

Chưa kể OST là bài hát “What A Life” của Scarlet Pleasure cũng là một nhạc phẩm rất tuyệt vời.

Một vài thứ lăng nhăng khác về phim Another Round

  • Lúc đọc được plot Another Round là tôi đã thấy muốn xem rồi. Chưa kể tôi cũng biết rằng dân Bắc Âu vốn nổi tiếng là uống rượu mạnh rất giỏi, đặc biệt là vodka. Vẫn còn nhớ trong cuốn truyện “Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất” có một đoạn nói: “Never try to out-drink a Swede, unless you happen to be a Finn or at least a Russian.” “Đừng cố gắng uống thắng một người Thuỵ Điển, trừ phi bạn là người Phần Lan hoặc Nga.” Tuy không có liên quan gì đến Đan Mạch nhưng có thể thấy là dân Bắc và Đông Âu uống rượu thành thần.
  • Diễn xuất của Mads Mikkelsen trong Another Round hay phết. Không còn thấy bóng dáng của một tên giết người hàng loạt trong series “Hannibal” – một phim bộ Netflix với kết thúc gây thất vọng vô cùng khi để 2 nam chính yêu nhau. Không thể hiểu nổi vì sao bây giờ các thể loại truyền thông và suy diễn cứ phải gán cho việc nếu hai chàng trai là những người bạn tốt, trân trọng nhau một cách bình đẳng thì lại xoay ra là có tình yêu đồng giới với nhau. Giống như Enjolras và Gandaine trong Les Miserables, hai chàng trai đẹp nhưng cứ bị gán cho yêu nhau là sao? Ơ kìa?
  • Dàn diễn viên của phim Another Round khá xấu, nhưng cũng chính vì thế mà nó khiến bộ phim trở nên “bình thường”. Tôi vốn có cảm tình với các bộ phim “thật” như vậy. Giống như “Midnight Diner” cũng có một dàn diễn viên xấu và bình thường nhưng lại là một trong những series tôi thích nhất.
  • Giáo viên cấp 3 ở Đan Mạch sướng ghê. Ăn uống sang chảnh, nhà cửa đẹp đẽ. Đúng là chỉ có chủ nghĩa xã hội mới có thể cho chúng ta một cuộc sống tuyệt vời như vậy. Hy vọng tôi sẽ sống đủ lâu để thấy Việt Nam yêu quý đạt tới cảnh giới này. Nghe nói chúng ta đang phấn đấu đến năm 2045 sẽ thành một nước phát triển, có thu nhập cao. Lúc đó tôi cũng 57 tuổi rồi, không biết có còn đủ sức để có một “beautiful ride” như những người đàn ông trong phim không. Chỉ sợ lúc đó thu nhập trung bình của đất nước thì cao, nhưng tôi lại nằm trong nhóm có thu nhập thấp =)))).
  • Cứ mỗi lần xem phim của các đạo diễn Châu Âu hay Châu Á là tôi lại tự nhủ cần phải xem nhiều hơn phim từ hai châu lục này. Ngoài ra, cần phải khắc ghi vào đầu là “Hãy tránh xa Netflix”. Mỗi lần vào Netflix tìm phim để xem là một lần thất vọng tràn trề. Mất nửa tiếng để tìm phim, nửa tiếng để xem và… ngủ gật sau đó. Tóm lại, muốn xem được phim hay thì vẫn phải là tải về.
  • Tôi thấy rất hứng thú với thí nghiệm của 4 thầy giáo này và cũng tò mò muốn được thử xem cảm giác trong người liên tục có cồn sẽ thế nào.

Chấm điểm cho phim: 4/5