Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu nhà vệ sinh tự động dọn cho mèo thuộc nhiều phân khúc khác nhau như Meet, Petree, Pet JC, Catlink Scooper, Petkit Pura X, và Litter-Robot. Giá thấp nhất trong các dòng này cũng vào khoảng 6 triệu, cao nhất thì có thể lên tới 18 triệu – một mức tiền không rẻ đối với nhiều bạn. Vì thế, câu hỏi đặt ra là đầu tư một nhà vệ sinh tự động dọn cho mèo có đáng hay không?

Sau một thời gian sử dụng, câu trả lời của mình là ĐÁNG. Lý do là:

1. Giải thoát bạn khỏi mùi chất thải mèo

Ai đã từng nuôi mèo chắc chắn đều trải qua cảm giác đi làm về, mở cửa và được chào đón bởi mùi phân và nước tè mèo.

Như tên gọi của nó, các máy dọn vệ sinh tự động cho mèo đều có chế độ dọn ngay sau khi mèo đi vệ sinh. Chất thải mèo sẽ được đổ vào hộc kín trong thân máy. Mùi hôi chưa kịp bốc ra thì đã bị dọn đi, chính vì vậy, bạn sẽ không còn bị tra tấn bởi mùi phân và nước tè mèo.

Độ khử mùi của các dòng máy sẽ khác nhau tuỳ thuộc kết cấu máy, loại cát bạn sử dụng và thời gian bạn lưu cát và chất thải trong máy. Ví dụ, máy Catlink có lớp than hoạt tính ngăn giữa hộc phân và môi trường nên khá kín và không lọt nhiều mùi ra ngoài. Pura X thì có trang bị xịt khử mùi. Tuy nhiên, cách khử mùi tốt nhất có lẽ vẫn là thay cát và vứt chất thải thường xuyên nhất có thể.

2. Giải thoát bạn khỏi công việc dọn phân mèo

Mới nghĩ tới chuyện dọn phân mèo là mình đã thấy quay cuồng đầu óc. Nhà mình đã từng nuôi 3 chú mèo một lúc (2 mèo ta và 1 mèo tây) nên việc một ngày 2-3 lần dọn là hoàn toàn bình thường. Có những lúc ở nhà rảnh rỗi, mình thấy mèo ị hay tè là sẽ ra dọn luôn cho đỡ bẩn.

Toilet tự động chính là “người giúp việc đắc lực” của mình trong việc dọn chất thải. Mình không còn phải cầm xẻng, chổng mông, hót hót, đổ đổ như trước. Giờ công việc duy nhất mình làm là mang túi chất thải đi vứt.

Tuỳ hộc chất thải to hay bé mà số lần bạn phải đi vứt sẽ nhiều hay ít. Máy mình đang dùng là Catlink, có hộc chất thải 13L to nhất thị trường hiện nay. Nhà mình hiện tại nuôi 2 mèo thì 4-5 ngày mới phải dọn một lần. Máy của mình cũng báo khi nào thì hộc thải đầy nên mình cũng yên tâm không sợ quên dọn.

Tuỳ thuộc vào số lượng mèo, tần suất dọn và lối sống của bản thân mà bạn có thể chọn được máy vệ sinh phù hợp. Ví dụ bạn có lười dọn hay không? Bạn có hay đi công tác hay du lịch xa nhà hay không? Bạn có nuôi đang hay dự định nuôi nhiều mèo không?

3. Nhà vệ sinh tự động dọn cho mèo hay một đồ trang trí nội thất kì quặc

Bạn bè, người thân, những người không nuôi mèo tới nhà mình chơi đều hỏi: Đây là máy gì? Toilet cho mèo á? Hiện đại nhỉ!

Trước khi có toilet tự động, nhà mình cho mèo đi toilet trong một chiếc chậu giặt bình thường và để chậu này trong toilet. Lý do là vì chậu xấu xí, đôi lúc mèo đi lấp không kĩ nên cục phân và nước tè vón cục vẫn lộ ra bên trên, vừa hôi, vừa mất mỹ quan nhà cửa. Chưa kể bọn mèo đi xong, nhảy ra ngoài làm vương vãi cát lung tung. Từ ngày dùng toilet thì mình đặt luôn trong phòng khách. Không sợ bẩn, không sợ xấu, đã thế mình còn có thể vừa xem tivi vừa ngắm mèo đi toilet =)). Phía bên dưới các bạn có thể thấy hình của chiếc toilet này trong một căn phòng khách (không phải của nhà mình vì mình chụp hình xấu lắm)

Tóm lại, toilet tự động dọn là một đồ dùng không thể thiếu dành cho người nuôi mèo, đặc biệt khi bạn có ý định nuôi mèo dài lâu và trọn đời. Bản thân mình cũng suy nghĩ khá kỹ trước khi mua, vì giá của nó không hề rẻ. Nhưng cứ nghĩ đến việc mình phải dành ra cả quãng đời còn lại để dọn cứt là mình thấy rất đáng.

Dòng máy mà mình lựa chọn sử dụng là Catlink Scooper, một sản phẩm của công ty sản xuất đồ công nghệ cao dành cho mèo Catlink ở Trung Quốc. Các bạn có thể đọc bài review chi tiết của mình về toilet tự động dọn Catlink để tìm hiểu kỹ hơn về dòng máy này.

Đọc thêm các bài viết về vấn đề tiêu hoá và bài tiết của mèo: